Cây cầu dựng bằng 20.000 hòn đá được một người đàn ông ở Trung Quốc bền bỉ xây dựng suốt 5 năm ròng.

Cây cầu vòm bằng đá dài 24m, rộng 4m và cao 6m, ở thôn Liễu Ti Pha, huyện Tán Hoàng, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, nhìn qua khá bình thường. Tuy nhiên, đằng sau cây cầu là câu chuyện cảm động về tình yêu của cặp vợ chồng ngoài lục tuần.

Triệu Chấn Thư, 60 tuổi, cho biết ông rất bất ngờ khi mình được biết đến rộng rãi, càng không nghĩ rằng có ngày lại trở thành thần tượng của lớp trẻ.

Ông Triệu cho biết ông và vợ Yến Ái Duy, 62 tuổi, kết hôn vào năm 1984 và có với nhau 2 người con, một trai một gái, theo VTC.

Khi con gái lên 4, gia đình Triệu chuyển tới làng Liễu Ti Pha và sống từ đó đến nay. Trước nhà họ là một con sông rộng 20m. Khi vợ chồng ông đi làm đồng, họ phải đi bộ gần 2km hoặc lội qua sông.

Vào một ngày mùa năm 2001 khi hai vợ chồng lội sông để về nhà, bà Yến không may vấp ngã. Thương vợ, Triệu vội chạy đến đỡ bà và tuyên bố sẽ xây một cây cầu để vợ đi lại bớt vất vả. 

Hai năm sau, ông Triệu chính thức bắt tay vào công việc.

“Mấy ngày đầu, ông ấy luôn đi sớm về muộn. Ông ấy dùng xe hai bánh để kéo đá về nhà. Sau đó phải gia công. Nhưng trong suốt quá trình, không hề nói mình định làm gì. Sau này, ông ấy mới nói với tôi rằng muốn xây cầu”, bà Yến kể lại.

Do không có kinh nghiệm nên việc xây cầu đối với một nông dân như Triệu không phải chuyện dễ dàng. Khó nhất là khâu chuẩn bị vật liệu, chỉ riêng công đoạn này đã tốn cả năm trời.

Sau khi cây cầu đá hoàn thành, cán bộ địa phương tới khảo sát, đánh giá, đồng thời đề xuất làm thêm phần lan can (ảnh chụp màn hình VTC).

Ông phải chọn đá trên núi, rồi dùng búa và máy khoan để phá những tảng đá nặng hàng chục tấn, chất chúng lên xe và kéo về nhà mài thành hình.

Thấy chồng vất vả, bà Yến đề nghị hỗ trợ. Bà nhận nhiệm vụ chuyển đá lên xe, đồng thời đẩy xe chở đá về nhà cùng chồng. Cả 2 đã vận chuyển hơn 20.000 hòn đá.

Khi có đủ vật liệu, ông Triệu bắt đầu xây dựng cầu. Đầu tiên, ông dành hơn mười ngày làm nền móng cho cây cầu ở hai bên bờ sông. Sau đó, ông xây hai trụ cầu, dựng khung gỗ hình vòm giữa các trụ trước khi ghép đá vào khung. Ông bịt các khe hở giữa các khối đá lớn bằng những hòn đá nhỏ hơn. Cuối cùng, Triệu tháo dỡ khung gỗ. Ông chia sẻ rằng những gì mình sử dụng chỉ là phương pháp và mẹo dân gian.

Trong suốt 5 năm đó, trừ ngày mùa và ngày tuyết rơi, Triệu chưa từng nghỉ ngơi. Kể cả vào dịp Tết, ông sẽ chỉ nghỉ ngày mùng 1 và tiếp tục công việc vào mùng 2.

Mùa thu năm 2008, cây cầu dựng bằng 20.000 viên đá được hoàn thành trong niềm hân hoan của hai vợ chồng.

Triệu chia sẻ, chiếc búa mà ông mượn của người thân để đẽo đá nhỏ đi một nửa sau 5 năm này.

Các hộ gia đình trong thôn cũng hết sức phấn khởi vì nhờ cây cầu mà họ không còn phải lội sông vất vả như trước. Người dân tại đây gọi tên cây cầu này là cầu Phu Thê.

Hiện tại, ông Triệu dù đã bước qua tuổi 60 vẫn làm việc tại một công trường xây dựng ở Thạch Gia Trang. Cứ cách tháng ông mới về nhà một lần.

Triệu kể, mỗi lần đi qua cây cầu đá trước nhà, ông cảm thấy vô cùng mãn nguyện. Còn với bà Yến, dù không gặp chồng mỗi ngày, nhưng mỗi lần nhìn cây cầu bà lại nhớ tới ông.

“Đời này, thế là quá đủ”, bà Yến chia sẻ.