Cả hai ghế phóng trên chiếc máy bay phản lực 2 chỗ ngồi F-5 bất ngờ bị kích hoạt, khiến 2 phi công Iran văng khỏi buồng lái, tử nạn.

Theo Đài phát thanh truyền hình Iran (IRIB), vụ việc xảy ra vào sáng ngày 1/6 tại căn cứ không quân Dezful, tây nam Iran. Hai chiếc ghế phóng của máy bay gặp lỗi và tự kích hoạt.

Tai nạn xảy ra khi máy bay chuẩn bị cất cánh. Hai phi công bị bắn ra khỏi buồng lái, sau đó va chạm mạnh với trần nhà chứa máy bay, theo RT. Danh tính nạn nhân được xác định là đại tá Kianoush Basati và trung úy Hossein Nami. 

Phó thống đốc thành phố Dezful Ali Farahmandpour xác nhận rằng vụ việc xảy ra trên mặt đất và không có chuyến bay nào được lên lịch vào ngày 1/6.

Cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa khu vực xảy ra tai nạn, mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Northrop F-5 là dòng máy bay chiến đấu siêu thanh do công ty Northrop Corporation (Mỹ) sản xuất, bắt đầu được khai thác vào cuối những năm 1950. Một số nước hiện vẫn sử dụng F-5 để hỗ trợ các bài tập huấn luyện. Không quân Iran đang sở hữu khoảng 50 máy bay quân sự F-5. Tất cả chúng được mua trước Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Trước đó, tai nạn nghiêm trọng với máy bay F-5 cũng từng xảy ra tại căn cứ không quân Dezful. Vào ba năm trước, một chiến đấu cơ F-5 của Iran bị rơi sau khi gặp sự cố trong quá trình huấn luyện.

Công ty Công nghiệp Sản xuất Máy bay Iran hiện sản xuất ba loại máy bay Azarakhsh, Saeqeh và Kowsar dựa trên cấu trúc và công nghệ của máy bay Mỹ.