Chạy vào lăng xăng làm phiền khi đang vặt lông gà, cún cưng hoảng sợ kêu toáng lên khi cô chủ dọa làm điều tương tự với mình.

Video ghi lại khoảnh khắc con chó nhỏ kêu toáng tưởng lên tưởng chủ vặt lông mình

Mời quý độc giả xem video:

Giải mã ngôn ngữ của chó cưng

Loài chó nhà ngày nay sống theo bầy đàn. Sự giao tiếp giữa các thành viên trong đàn là cần thiết để cả đàn hợp tác săn mồi, nuôi con và hòa thuận với nhau.

Hầu hết chó giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể của chúng, tức là chó sử dụng cơ thể để diễn giải tâm trạng và suy nghĩ của chúng. Những con chó trong một bầy giao tiếp dễ dàng với nhau.

Về cơ bản, một con chó sử dụng 5 bộ phận cơ thể để giao tiếp là đuôi, tai, miệng và răng, mắt và bộ lông dọc theo lưng của con chó. Vị trí của con chó, có thể là đứng, cúi hoặc nằm, cũng rất quan trọng. Những thông điệp mà chó giao tiếp bằng ngôn ngữ của loài chó có thể tinh tế, nhưng nếu chú ý cẩn thận, hầu hết mọi người đều có thể học cách nhận biết và dịch ngôn ngữ của loài chó, diễn giải những ý nghĩa quan trọng.

Điều quan trọng là phải biết khi nào con chó của bạn vui vẻ, khi chúng vui đùa, lo lắng hoặc sợ hãi, khi chúng cảm thấy không chắc chắn hoặc không an toàn về điều gì đó hoặc ai đó và khi chúng cảm thấy không thoải mái khó chịu và có thể tức giận. Miễn là bạn có thể nhận ra những ngôn ngữ của loài chó này, bạn có thể tương tác với chúng một cách tự tin và an toàn, và có thể bảo vệ chúng khi cần thiết.

1. Ngôn ngữ của chó cưng khi cảm thấy hạnh phúc

Ngôn ngữ hình thể của chó cưng khi chúng hạnh phúc nhìn chúng có tư thế cơ thể thoải mái, lông mượt, cơ bắp thả lỏng, đuôi và tai giữ ở vị trí tự nhiên, thân hình bình thường.

con chó
Chú chó có biểu cảm riêng khi hạnh phúc (ảnh: pixabay).

Nó có thể vẫy đuôi từ bên này sang bên kia hoặc theo chuyển động tròn. Trọng lượng cân bằng đều trên cả bốn chân. Con chó có thể chạy tung tăng hoặc chạy lung tung với những cử động quá mức; nhưng nét mặt và cơ bắp của chó cưng rất thoải mái và tự nhiên.

Nét mặt bình thường hoặc vui vẻ, các cơ mặt được thả lỏng, miệng khép lại hoặc hơi mở; và có thể thở hổn hển với tốc độ đều đặn. Khóe miệng có thể hơi nhếch lên, như thể con chó đang cười.

2. Ngôn ngữ của chó cưng khi sợ hãi, lo lắng

Khi con chó cưng của bạn sợ hãi, nó sẽ cố gắng hết sức để trông nhỏ bé. Ngôn ngữ của những con chó sợ hãi là cúi xuống; đuôi thấp hoặc thu vào giữa hai chân sau, tai dẹt ra sau và miệng mở to.

Chú chó nằm xuống và tránh giao tiếp bằng mắt hoặc quay đầu khỏi bạn; với tai quay ra sau và liếm môi. Nếu có thể trốn thoát, chúng sẽ nghiêng người để trọng lượng dồn lên hai chân sau để rút lui vội vàng; hoặc nghiêng người sang một bên để chúng có thể giật lùi.

Chó cưng có thể nhìn thẳng vào người/vật/trẻ khiến chúng sợ hãi hoặc bỏ đi. Các cơ của cơ thể và khuôn mặt căng thẳng và cứng nhắc. Chúng có thể ngáp nhiều quá mức bình thường.

Mời quý độc giả xem thêm video: