Con gấu dỗi đã chạy lại ôm cây sau khi du khách cho con gấu đứng đằng sau ăn bánh.

Mời quý độc giả xem video ghi lại khoảnh khắc dễ thương

Xem thêm: Chú gấu tội nghiệp sống nhờ thức ăn xin từ du khách

Bị đánh thuốc mê và nuôi nhốt để mua vui cho mọi người, chú gấu tội nghiệp nhất thế giới sống nhờ việc xin ăn từ khách du lịch hàng ngày.

Chú gấu đáng thương nhất thế giới có tên Tomi được chủ nhân của nó nuôi nhốt trong một chiếc lồng chật chội bên ngoài một nhà hàng dưới chân núi cách thủ đô Tirana của Albania 40 dặm về phía bắc.

Sống tự do, di chuyển nhiều, Tomi bỗng chốc bị nuôi nhốt; vì người chủ nghĩ ra chiêu trò dùng động vật hoang dã để hút khách.

Chú gấu tội nghiệp sống nhờ thức ăn xin từ du khách
Tỉnh dậy thấy mình bị mắc kẹt trong 4 bức tường sắt kiên cố, không thể thoát ra; chú gấu tội nghiệp phát điên khi dùng mọi cách để trở về với môi trường tự nhiên quen thuộc (ảnh: Dailymail).

Chú gấu xấu số đã được chủ nhân hiện tại nhắm tới. Anh ta nhờ bác sĩ thú y chuẩn bị cho mình một loại thuốc mê cực mạnh và bắn Tomi bằng một khẩu súng an thần.

Tỉnh dậy thấy mình bị mắc kẹt trong 4 bức tường sắt kiên cố, không thể thoát ra; chú gấu tội nghiệp phát điên khi dùng mọi cách để trở về với môi trường tự nhiên quen thuộc.

Thời gian trôi qua, Tomi dần quen với việc phải xin thức ăn từ khách du lịch để ăn, để tồn tại. Thông thường những khách du lịch này sẽ cho Tomi đồ ăn nhẹ; khoai tây chiên và đồ ngọt mà họ ăn.

Chú gấu tội nghiệp sống trong tuyệt vọng và rối loạn hành vi

Tomi gần như tuyệt vọng được trở về với tự nhiên. Chú gấu này thậm chí còn bị rối loạn, co cứng toàn thân vì khủng hoảng tâm lý nặng nề.

Thỉnh thoảng, người ta thấy Tomi tự cắn vào tay, chân và tự gây thương tích cho mình trong khi lắc đầu dữ dội. Khi tỉnh táo, Tomi cũng biết há to miệng chui qua lồng sắt mong có người cho mình miếng ăn.

Thomas Pietsch, một nhà động vật học cho biết, Tomi đang mắc chứng rối loạn hành vi rất mạnh; hành vi tự làm hại bản thân rõ ràng là kết quả của điều kiện sống vô cùng đơn điệu và hạn chế.

Video: Chú gấu tội nghiệp
Chú gấu tội nghiệp sống nhờ thức ăn từ du khách (ảnh: Dailymail).

Trong cái lồng nhỏ của mình, Tomi không thể hiện ngay cả những hành vi cơ bản nhất của các hành vi tự nhiên. Trong môi trường này, chú gấu không có khả năng tuân theo bản năng tự nhiên của mình; không có cơ hội để di chuyển đúng cách, kiếm ăn, leo trèo, đào bới hoặc tắm rửa. Tình trạng này khiến Tomi vô cùng thất vọng và tự hại mình.

Các nhà hoạt động vì quyền động vật đang cố gắng vận động để chính quyền can thiệp; buộc chủ nhân của Tomi phải trả tự do cho nó. Chấm dứt sự đau khổ và tuyệt vọng của Tomi; để Tomi được sống theo bản năng của mình trong môi trường tự nhiên của nó.

Theo Dailymail