Mèo cưng nằm vểnh râu vừa ngủ vừa ngáy thành tiếng khiến chủ nhân thích thú bật cười khanh khách.

Video ghi lại khoảnh khắc mèo cưng nằm vểnh râu vừa ngủ vừa ngáy

Vì sao không được cắt râu mèo cưng nhà bạn?

Không giống như nhiều loài động vật khác, mèo sở hữu một cơ quan cảm giác quan trọng; nhưng bề ngoài tưởng chừng như dư thừa, đó là râu.

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, râu mèo không phải là vô dụng mà thực chất là những sợi lông xúc giác mọc trên mặt mèo.

Râu mèo như con mắt thứ hai của chúng

Không giống như tóc hay râu của con người; râu mèo được gắn sâu bên dưới bề mặt da và được kết nối với hệ thần kinh. Những sợi lông xúc giác này dài, mỏng, có thể di chuyển được và không chỉ xuất hiện ở hai bên miệng mèo; mà còn xuất hiện ở dưới hàm, vùng gần mắt và thậm chí ở mặt sau của chân trước.

Râu mèo chính là cơ quan cảm giác, rất nhạy bén; giúp chúng phát hiện ra sự thay đổi dù là nhỏ nhất của hướng di chuyển một cách dễ dàng; đặc biệt hỗ trợ khi trời về đêm.

Râu mèo dựa vào sự thay đổi không khí của không gian xung quanh; từ đó giúp con vật này có thể chạy nhảy thoải mái trong nhà vào ban đêm mà không va vào các đồ vật trong nhà.

Vào ban ngày, khi đồng tử co lại, râu của mèo sẽ phát huy chức năng theo dõi của chúng. Bộ râu giúp chúng biết được hướng gió, tốc độ di chuyển của các vật thể xung quanh; đặc biệt là con mồi.

Đồng thời, các túi giữ những sợi râu nằm sâu bên trong cơ thể chứa rất nhiều dây thần kinh; có thể gửi tín hiệu nhanh chóng đến não mèo để xử lý.

Video: Chú mèo nằm vểnh râu vừa ngủ vừa ngáy pho pho
Râu mèo cũng cho phép cơ thể cảm nhận được chúng đang ở đâu; giúp chúng tính toán và đưa ra quyết định chính xác để giải quyết những “bài toán” khó như leo trèo hay trốn thoát (ảnh: Pixabay).

Chiều dài tổng thể của râu mèo gần như chính xác bằng chiều rộng của cơ thể mèo. Vì vậy chúng rất dễ xác định xem chúng có thể chui qua các đồ vật hay không.

Mất râu, mèo như bị mù

Nhiều người, đặc biệt là trẻ em nghịch ngợm, có thể vô tình cắt bỏ một số hoặc thậm chí toàn bộ râu mèo của chúng. Hành động này rất có hại cho chúng vì nó khiến chúng gần như bị “mù”.

Mèo sẽ khó xác định vị trí và gần như mất phương hướng hoàn toàn khi di chuyển vào ban đêm. Chúng dễ va chạm hoặc bị kẹt khi đi lại, không bắt được chuột hoặc không tính toán được quỹ đạo khi leo trèo, chạy. Ngay cả khi ở độ cao tương đối thấp; mèo vẫn không thể hạ cánh bằng những bước nhảy của chúng.

Nhìn chung, việc mất râu khiến mèo gặp nhiều nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng. Ngoài ra, nhiều chú mèo bị rụng râu trở nên “khép mình”; không còn hoạt bát, thậm chí bỏ ăn, ngủ nhiều hơn bình thường.

Bên cạnh đó, chúng thậm chí không thể bộc lộ cảm xúc của mình. Theo Science ABC, râu mèo gần như là một “cửa sổ tâm hồn” của chúng. Ví dụ, nếu một con mèo kéo râu của nó về phía má của chúng, điều đó có nghĩa là chúng đang sợ hãi hoặc tức giận. Nếu râu của chúng kéo về phía trước và kéo dài, có nghĩa là con mèo đang có tâm trạng vui vẻ, hăng hái, tập trung hoặc chuẩn bị đi săn.