Những bức ảnh Hải quân Mỹ công bố hôm 2/7 cho thấy, bên cạnh tàu USS Gabrielle Giffords của hạm đội Hoa Kỳ còn có tàu Trung Quốc và Việt Nam đang bám đuổi, “vờn” nhau trên Biển Đông.

Xem thêm:

Những nguồn tin từ báo quốc tế đăng trong tháng 6/2020 đã khẳng định, Trung Quốc đã cử tàu khảo sát Hải Dương 4 lấn sâu vào Biển Đông, xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin này không được chính phủ 2 nước lên tiếng; truyền thông hai bên cũng không “lời qua tiếng lại” như thường thấy.

Tàu USS Gabrielle Giffords (số 1) tiến đến vị trí tàu Hải Dương 4 (số 2) và tàu kiểm ngư Việt Nam (số 3) đang vờn nhau (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

Nhưng những bức ảnh chụp ngày 2/7 của Hải quân Mỹ đã cho thấy sự xuất hiện cùng lúc của tàu Việt Nam và Trung Quốc trong buổi tra của tàu USS Gabrielle Giffords. Các bức ảnh trên trang dvidshub.net cho thấy sự hiện diện của tàu khảo sát Hải Dương 4, tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc, tàu kiểm ngư Việt Nam và tàu chiến đấu ven bờ được trang bị tên lửa chống hạm của Mỹ.

Tàu chiến Mỹ (số 1) áp sát vị trí tàu Hải Dương 4 (số 2) trên Biển Đông ngày 2/7 (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).
Tại vị trí này có thể quan sát thấy khoảng cách rất khi tàu Mỹ chủ động áp sát Hải Dương 4 (ảnh: Hải quân Mỹ).
Hình ảnh Hải quân Hoa Kỳ ghi lại ngày 2/7: Hải Dương 4 (số 1) bị tàu kiểm ngư Việt Nam (số 2) chắn ngang, cùng lúc tàu chiến Mỹ (số 3) lao vào áp sát.
Theo Hải quân Mỹ, tàu Hải Dương 4 (số 2) vào Biển Đông cùng với một tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc (số 1). Khi hai tàu Trung Quốc đang “vờn” tàu kiểm ngư Việt Nam (số 3) thì bị tàu chiến Hoa Kỳ phá xuyên thế trận.

Hồi tháng 5 năm nay, tàu USS Gabrielle Giffords đã đối đầu với tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc cùng đội tàu hộ tống của nó khi các tàu này quấy rối tàu khoan dầu khí của Malaysia trên Biển Đông.

Theo Hải quân Mỹ, hiện tàu chiến USS Gabrielle Giffords đang trong giai đoạn triển khai luân phiên tới khu vực nhằm tăng cường tác tương tác giữa Mỹ và các đối tác. USS Gabrielle Giffords được đánh giá là một lực lượng phản ứng nhanh đáng gờm của Mỹ đối với Trung Quốc.