Hải quân Mỹ ngày 1/7 đưa tàu chiến đấu ven bờ USS Gabrielle Giffords áp sát tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc trên Biển Đông, truyền thông Bắc Kinh lập tức chỉ trích Washington gây hấn.

Gần đây nhiều thông tin trên báo quốc tế đưa tin tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông. 

Hải quân Mỹ ngày 1/7 đã đưa tàu chiến đấu ven bờ USS Gabrielle Giffords áp sát tàu Hải Dương 4 của Trung Quốc và so kè theo dõi tàu khảo sát này trong nhiều giờ.

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết cuộc chạm trán với tàu Hải Dương 4 xảy ra ngày 1/7, tại một vùng biển thuộc Biển Đông khi USS Gabrielle Giffords đang thực hiện các hoạt động diễn tập.

Trước đó USS Gabrielle Giffords cũng là tàu đã đối đầu với tàu Hải Dương 8 cùng loạt tàu hộ tống của nó khi các tàu này quấy rối tàu khoan dầu khí của Malaysia trên Biển Đông hồi tháng 5.

Tàu chiến của Hạm đội Mỹ đã áp sát, so kè theo dõi  tàu Hải Dương 4
Tàu chiến đấu ven bờ USS Gabrielle Giffords của Hạm đội Mỹ đã áp sát, so kè theo dõi tàu Hải Dương 4 của Trung Quốc trong nhiều giờ – ảnh Hải quân Mỹ US NAVY.

USS Gabrielle Giffords đã liên tục xuất hiện trên Biển Đông vào những thời khắc quan trọng kể từ khi được điều tới Singapore năm ngoái và tham gia vào phần lớn các hoạt động đối đầu, giám sát các hành động hung hăng của Trung Quốc.

Những hành động của USS Gabrielle Giffords với tàu Hải Dương 4 và các tàu khác của Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh khó chịu và bất an.

Truyền thông nhà nước và các học giả Trung Quốc đã lập tức chỉ trích tàu chiến Mỹ gây hấn trên Biển Đông, cáo buộc Washington đang áp đặt tiêu chuẩn kép với Bắc Kinh.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược hàng hải thuộc Đại học Bắc Kinh Trung Quốc, ông Hu Bo chỉ trích các động thái quân sự của Mỹ trên Biển Đông sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh quyền lực và điều này sẽ đẩy tình hình khu vực vào thế bí.

Trong khi đó giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải (Mỹ) Gregory B. Poling, hồi đầu tuần này đã cảnh báo trong một cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ rằng Bắc Kinh hãy từ bỏ các tham vọng trên Biển Đông, nhấn mạnh Trung Quốc hãy chấm dứt việc xem Biển Đông như ao nhà của họ.

Thời gian tới, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết USS Gabrielle Giffords đang trong giai đoạn triển khai tập trận và sẽ thường xuyên tuần tra trong khu vực. Con tàu sẽ hoạt động trong các vùng biển được phân công cho Hạm đội 7, khả năng sẽ nhiều lần chạm trán với các tàu Trung Quốc và đã sẵn sàng phản ứng cho việc này.

USS Gabrielle Giffords thuộc lớp tàu Independence và là tàu chiến đấu ven bờ đầu tiên được trang bị tên lửa chống hạm. Khác với các loại tàu khu trục khác, thiết kế của các tàu thuộc lớp Independence cho phép chúng cơ động và hoạt động nhanh nhẹn được ở cả các vùng nước nông trên Biển Đông.