Hải quân Ấn Độ và Nhật Bản đã có cuộc tập trận chung lần thứ 15 trong 3 năm nay được chuyên gia nhận định là lời cảnh báo gửi tới Bắc Kinh giữa bối cảnh căng thẳng biên giới Trung – Ấn.

Tờ Hindustan Times sáng 29/6 đưa tin, cuộc tập trận chung giữa các tàu chiến Nhật Bản và Ấn Độ diễn ra hồi cuối tuần trước tại vùng biển Ấn Độ Dương.

tập trận Nhật - Ấn
Hải quân Nhật Bản – Ấn Độ chủ yếu tập trận về cách thức trao đổi thông tin và kế hoạch hành động – ảnh trên Dân Việt.

Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản mô tả cuộc diễn tập được thiết lập để thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau, bao gồm 4 tàu chiến chia đều cho mỗi bên. Phía Ấn Độ có sự góp mặt của các tàu chiến INS Rana và INS Kulush, trong khi Nhật Bản cử các tàu JS Kashima và JS Shimayuki tham gia tập trận. 

Hai bên đã sử dụng các bài tập cho giao tiếp chiến lược, lực lượng hải quân 2 nước không tập trung vào chiến đấu mà chủ yếu là cách thức trao đổi thông tin và kế hoạch hành động.

“Chúng tôi cần phải giữ quan hệ với những người bạn và muốn Trung Quốc hiểu rằng sẽ không tránh khỏi leo thang căng thẳng nếu có hành động nhắm tới Nhật Bản và Mỹ”, người đứng đầu Tổ chức hàng hải quốc gia Ấn Độ, Phó đô đốc Pradeep Chauhan cho biết. 

Đại sứ quán của Nhật Bản tại New Delhi cho hay đây là lần tập trận thứ 15 giữa hải quân 2 bên diễn ra trong 3 năm nay. Nội dung chính của cuộc tập trận này là huấn luyện chiến thuật và trao đổi thông tin tác chiến

tập trận Nhật - Ấn
Đôi khi tập trận Nhật – Ấn có tham gia của hải quân Hoa Kỳ – ảnh trên facebook Militer Modern.

Hải quân Nhật Bản từ lâu đã trở thành một trong những đối tác của Hải quân Ấn Độ. Các tàu hải quân Ấn Độ tham gia tập trận Malabar không chỉ với Nhật Bản mà còn có sự tham gia của lực lượng Hoa Kỳ.

Phó đô đốc Chauhan nhấn mạnh các cuộc tập trận kiểu này như một lời “cảnh báo” tới Bắc Kinh rằng quân đội Ấn Độ có thể nhanh chóng cùng quân đồng minh ngăn chặn thế chủ động của vũ khí hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. 

Trong lịch sử, Nhật Bản là một trong số khá ít quốc gia công khai ủng hộ Ấn Độ trong cuộc đụng độ Doklam với Trung Quốc. Lần xung đột mới nhất ở Ladakh, chính quyền Tokyo cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới Ấn Độ sau vụ 20 binh sĩ nước này không may thiệt mạng. 

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.