Có lần trên thành Rome một vị thầy hỏi đệ tử: Con thấy gì?

Đáp: con thấy được toàn cảnh của thành Rome, con người, cảnh vật, nhà cửa,… tất cả mọi thứ kể cả lâu đài của nhà vua ở đằng xa kia.

Vây bây giờ con hãy lấy hai tay của mình và che mắt lại, nói cho ta biết con thấy gì? Người học trò đáp: “Con không thấy gì nữa, thưa thầy”.

Giờ thì con bỏ tay xuống và nhắm mắt lại và cho ta biết con thấy gì? Người học trò lại đáp: “Thầy ơi, con nhắm mắt thì làm sao mà thấy được gì ạ?

Người thầy cười và bảo đúng rồi, tốt lắm. Vậy giờ hãy dùng hai bàn tay của con làm thành hình chữ nhật như một ống nhòm đề nhìn. Và hãy cho ta biết con thấy gì? 

Dạ thưa thầy con thấy khu vực hoàng gia và tòa lâu đài của nhà vua.

Vậy qua những gì ta chỉ bảo, con có nhận ra được điều gì không? 

Chàng học trò nhìn thầy rồi lắc đầu.

Người thầy mỉm cười rồi nói, có 4 bài học qua 4 hành động con vừa làm.

(Ảnh minh họa)

Bài học thứ 1: Khi con đứng trên thành Rome, không làm gì cả, con thấy được một cái nhìn tổng quát, nhưng rất mơ hồ, và không thật sự chú tâm vào bất cứ thứ gì. Bài học này giúp con hiểu khi làm việc gì con phải xác định được cho mình một lĩnh vực mình thật sự chú tâm, tránh sáo rỗng bởi những thứ xung quanh.

Bài học thứ 2: Khi con lấy hai tay che mắt lại, con không thấy gì. Nó phản ánh rằng nếu con chỉ suy nghĩ, lên cho mình những kế hoạch lớn lao, khả quan, hay ho đến đâu nhưng con không có mục tiêu hành động thì chẳng có gì xảy ra cả, tất cả cũng chỉ là mơ tưởng mà thôi.

Bài học thứ 3: Khi con làm việc nhưng đầu óc của con lười biếng, chỉ muốn làm cho có, không có sự cầu tiến, thì dù có có làm việc nhưng không ý thức không chịu mở mắt mà học hỏi thì con cũng đạt được điều con mơ ước.

Bài học thứ 4: Khi con dùng tay làm thành ống nhòm, thì con sẽ thấy tay của con che cả trời, lấp cả đất, cảnh quan hai bên đại diện cho những thứ không quan trọng sẽ bị cắt bỏ và hướng con tiến tới một mục đích cuối cùng đó chính là “Lâu đài nhà vua và khu vực hoàng gia”.

Cuối cùng hãy cùng ta nhìn lại khung cảnh này một lần nữa: những ngôi nhà to nhỏ, con người, cảnh vật,… và cả cung điện hoàng gia nữa. Con muốn mình là kẻ đứng trên lâu đài kia và nhìn xuống, hay là một con người nhỏ bé trong những ngôi nhà xung quanh cung điện và nhìn lên. Thì tất cả nằm ở quyết định của con….

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.