Các số liệu chính thức của Trung Quốc về số người nhiễm COVID-19 không đáng tin cậy, và tin tức về việc Vũ Hán đã an toàn khi bỏ lệnh phong tỏa nên được xem với sự hoài nghi, một chuyên gia chính sách đối ngoại hàng đầu của Úc đã cảnh báo.

Nói chuyện với phóng viên Tim Lester của 7NEWS, Michael Shoebridge, giám đốc Học viện Chính sách Chiến lược Canberra (Úc), chỉ ra rằng những con số là không phù hợp.

Theo số liệu chính thức ngày 14/4, số người nhiễm coronavirus ở Trung Quốc là 82,249 – chỉ bằng khoảng 1/7 số người nhiễm ở Mỹ, và cũng đứng sau Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức và Anh. Số người chết do viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc – nơi virus sinh ra – là 3,341.

Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa
Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ khi Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa. Ảnh: Kevin Frayer / Getty

Điều đó có nghĩa là 99,94% dân số Trung Quốc vẫn chưa bị nhiễm bệnh – một con số mà theo ông Shoebridge thì không thể tin được khi nước này là trung tâm bùng phát đầu tiên của COVID-19.

Nó thậm chí còn thấp hơn tỉ lệ ca nhiễm trên dân số ở Úc ( 6,398 ca nhiễm trên 25 triệu dân), ông nói, hơn nữa các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn có lợi ích khi báo cáo về tỷ lệ lây nhiễm thấp.

“Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các quan chức ĐCS rằng đây là cuộc chiến của con người với COVID-19, và họ sẽ bị coi là thất bại nếu việc lây nhiễm lớn xảy ra ở địa phương của họ,” ông Shoebridge nói.

“Sau khi ông Tập nói như vậy, những con số được báo cáo đã giảm xuống.”

Tập Cận Bình trong chuyến thăm Học viện Khoa học Quân y
Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Học viện Khoa học Quân y ở Bắc Kinh. Ảnh: Ju Peng / AP

Shoebridge cho biết Trung Quốc biểu hiện là chiến thắng virus, bằng cách tuyên bố bỏ lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở Vũ Hán, coi như ĐCSTQ đã kiểm soát được dịch bệnh.

“Phải nói sự thật phũ phàng rằng vì ĐCSTQ dấu diếm thông tin và ngăn cấm các bác sĩ nói sự thật đã thực sự để đại dịch này vượt khỏi tầm kiểm soát ở chính nước này và bây giờ là trên toàn cầu,” ông nói.

Bác sĩ Lý Văn Lượng
Bác sĩ Lý Văn Lượng đã cố gắng cảnh báo thế giới về coronavirus, trước khi anh ta qua đời. Ảnh: CNN

Những hình ảnh về dỡ bỏ phong tỏa và giao thông công cộng di chuyển ở Vũ Hán cũng nên được xem với sự hoài nghi, Shoebridge nói.

“Kiểu bỏ lệnh phong tỏa này ở Vũ Hán trông giống như kiểu phong tỏa ở các quốc gia như Hàn Quốc và Úc, do đó, nó là một loại chiến thắng hài hước,” ông nói.

11 triệu cư dân thành phố vẫn đang được các quan chức kiểm tra nghiêm ngặt và những người được phép rời khỏi nhà của họ chỉ được phép ra ngoài trong hai giờ.

Bắc Kinh vẫn bị phong tỏa

Thủ đô của đất nước này vẫn còn bị phong tỏa chặt.

“Tại Bắc Kinh, một phát ngôn viên của chính quyền thành phố đã nói rằng các biện pháp kiểm soát tại chỗ sẽ kéo dài rất lâu,” ông Shoebridge nói.

“Bắc Kinh cực kỳ lo sợ về sự bùng phát dịch bệnh ở đây”.

nhà ga Hán Khẩu ở Vũ Hán
Nhà ga Hán Khẩu ở Vũ Hán, sau khi phong tỏa được dỡ bỏ. Ảnh: Barcroft Media / Getty

Shoebridge cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải gánh chịu về mức độ trách nhiệm đối với sự lừa dối trong việc xử lý đại dịch ở Trung Quốc.

“Họ đã hành động không giống như ánh đèn phía trước để chỉ đường cho thế giới, họ đã hành động như một tấm gương chiếu hậu,” ông nói.

“WHO đã chỉ trích các quốc gia vì đã sớm đưa ra các hạn chế đi lại và phủ nhận rằng có sự lây truyền virus từ người sang người, chỉ vì các quan chức Trung Quốc nói với họ như thế.”

Shoebridge cho rằng có một sự chế giễu ở chỗ, trong khi ông Tập nói cho người dân Trung Quốc rằng phương thức độc đoán của ông ta để kiểm soát virus là cách tốt nhất toàn cầu – một cách tiếp cận bao gồm hàn chặt cửa của người dân và cảnh sát cầm dùi cui kéo người vào xe cứu thương – trong khi đó ở phía đông Trung Quốc, Đài Loan, đã chỉ cho thế giới cách ngăn chặn thành công đại dịch.

Xe điện Vũ Hán
Xe điện ở Vũ Hán hoạt động trở lại, nhưng không có nhiều người. Ảnh: Getty

Tính đến ngày 14/4, Đài Loan, nơi có dân số tương tự Úc, đã ghi nhận 393 trường hợp mắc COVID-19 và chỉ có sáu trường hợp tử vong.

“Đài Loan cũng là người Hoa nhưng là một nền dân chủ,” ông Shoebridge nói.

“Kiểm soát dịch bệnh được thực hiện không phải bằng đe dọa bạo lực mà thông qua hợp tác giữa chính phủ và người dân, bởi vì đó là một nền dân chủ.”

Theo 7news

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.