Một chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại của Trung Quốc nhận định quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ có thể trở nên phức tạp hơn nếu New Delhi kêu gọi sự can thiệp từ các bên khác như Mỹ.

Theo SCMP, ngày 22/9, Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý ngừng gửi thêm binh sĩ tới khu vực biên giới có tranh chấp trên dãy Himalaya, tuy nhiên hai nước không đạt được thỏa thuận đột phá nào và vẫn bế tắc về cách rút quân.

Trước đó, hôm 10/9, Ấn Độ và Nhật Bản đã bất ngờ ký hiệp ước hậu cần quốc phòng nhằm hỗ trợ tiếp cận khi lực lượng vũ trang hai nước đến thăm các căn cứ ở nước ngoài và có thể nhận được hỗ trợ hậu cần. Mặc dù sự giúp đỡ mà Ấn Độ và Nhật Bản có thể dành cho nhau về hỗ trợ quân sự trực tiếp là hạn chế, nhưng các thỏa thuận hậu cần này cho phép Nhật Bản linh hoạt hơn trong việc tiếp cận các căn cứ của Ấn Độ, từ đó giúp các tàu chiến của Úc, Nhật Bản và Mỹ hoạt động ở Ấn Độ Dương dễ dàng hơn.

Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo đưa tin các Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước này dự kiến sẽ có cuộc gặp mặt với những người đồng cấp Mỹ và Úc tại Tokyo vào tháng tới giữa bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách xây dựng ảnh hưởng trong khu vực.

Ông Lou Chunhao, nhà nghiên cứu thuộc Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc, nhận định Ấn Độ biết rằng mối quan hệ với Trung Quốc sẽ phụ thuộc mức độ giải quyết yếu tố bên thứ ba can thiệp tốt hay không.

“Nếu Ấn Độ mời các yếu tố bên ngoài tham gia vào mối quan hệ Trung-Ấn thì điều đó không những không có ích mà còn làm cho các vấn đề trở nên phức tạp hơn”, ông Lou nói.

Ông Lou cho biết trong những năm gần đây đã có nhiều cuộc thảo luận giữa các tổ chức tư vấn của Ấn Độ về việc tăng cường hợp tác với Mỹ để đối phó với Trung Quốc. Sự ủng hộ những ý tưởng đó đã tăng lên kể từ khi căng thẳng ở khu vực biên giới leo thang.

Tại một diễn đàn trực tuyến do Carnegie Endowment for International Peace tại Washington tổ chức, cựu cố vấn an ninh quốc gia và đại sứ của Ấn Độ tại Trung Quốc, ông Shivshankar Menon, cho biết nhiều người ở Ấn Độ sẽ chấp nhận “làm việc với Mỹ”.

Lisa Curtis, Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói rằng Ấn Độ ngày càng chấp nhận sự can dự của Mỹ vào Nam Á. Bà cho biết tình hình biên giới hiện tại đã củng cố “quyết tâm của Mỹ trong việc hướng tới xây dựng [quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ-Ấn Độ] như bức tường thành chống lại sự xâm lược của Trung Quốc”.