Ian Stevenson là một giáo sư về tâm thần học tại đại học Virginia, Hoa Kỳ. Ông nổi tiếng với những nghiên cứu về hiện tượng luân hồi tái sinh trên khắp thế giới. Câu chuyện luân hồi của nhà sư Siêu Không tại Thái Lan là một trong những bài viết của Ian Stevenson, đã gây nhiều chấn động sau khi được công bố.

Luân hồi trong gia đình?

Hòa thượng Siêu Không từng là một sư trụ trì đáng kính tại Thái Lan. Ông sinh ngày 12/10/1908 tại ngôi làng nhỏ gần thành phố Surin, Thái Lan. Tên thật của ông là Chaokhun Rajsuthajarn, tên thường gọi là Choate. Khi ông vừa mới sinh ra, thì người bác Nai Leng cũng qua đời sau 1 ngày.

Nai Leng khi còn sống là một Phật tử thuần thành, hành thiền hàng đêm. Ông cũng hết mực quan tâm yêu thương em gái của mình là Nang Rien (sau này cũng chính là mẹ của Choate).

Hồi nhỏ lúc Choate mới bắt đầu tập nói, khi mẹ ông dạy ông nhận biết cô dì chú bác trong nhà, thì ông lại gọi họ là “anh, chị, em”; ông còn gọi bà ngoại là “mẹ”. Về phần mẹ mình, ông không gọi là mẹ mà gọi thẳng tên mụ của bà là “Ee Mah” (tiếng Thái nghĩa là cún con!), nói bà là em gái của mình, rồi nói mình chính là Nai Leng chuyển sinh.

Khi mọi người hỏi tên của vợ và ba đứa con gái của Nai Leng là gì, ông đều trả lời chính xác. Choate còn có thể kể về những nơi mà khi còn sống Nai Leng đã từng đi qua, những người mà Nai Leng đã từng quen biết.

Trẻ con và ký ức về tiền kiếp

Tại quê nhà của Choate, có một quan niệm dân gian phổ biến: Nếu như một đứa bé có thể nhớ lại kiếp trước của mình, thì phải tìm cách làm nó quên đi quá khứ. Nếu không đứa bé này sẽ trở nên cố chấp, khó dạy, và có thể sẽ đoản mệnh.

Vì vậy, lúc còn nhỏ mỗi khi Choate nói mình là Nai Leng, thì sẽ bị người nhà “xử phạt”. Ví như, họ sẽ treo quần áo của phụ nữ lên, rồi bắt ông phải chui qua đó mà đi; có khi họ bắt ông chui vào trong một cái thùng rỗng rồi lăn đi lăn lại. Chính những hình phạt này đã khiến Choate cảm rất thấy khó chịu và nản chí. Và sau một lần rất thống khổ vì bị xử phạt, ông đã quyết định giả vờ quên kiếp trước của mình, ở trước mặt mọi người ông không bao giờ nói mình là Nai Leng nữa. Nhưng thực chất thì ông không quên bất cứ điều gì về kiếp trước của mình.

Liên kết tâm linh với em gái

Năm Choate hơn 40 tuổi, ông đã đến tu hành tại một ngôi chùa ở Bangkok. Tại đây ông đã có cơ hội kể về ký ức tiền kiếp với sư trụ trì. Sau đó, theo lời khuyên của sư trụ trì, ông đã viết lại tất cả những trải nghiệm luân hồi của mình. Đến năm 1969, cuốn sách của ông đã được xuất bản.

Trong sách của mình, Hoà thượng Siêu Không đã miêu tả lại quá trình Nai Leng tử vong và chuyển sinh một cách rất chi tiết và sinh động:

“Tháng 8/1908, tôi (Nai Leng) đã bị bệnh mấy tháng rồi, chỉ nằm ở trên giường. Lúc này em gái tôi là Nang Rien đã mang thai đươc 7 tháng. Trong thời gian này, hai anh em chúng tôi thường xuyên nằm mơ thấy nhau. Nang Rien lần mang thai này có phản ứng rất khác, không thích ăn hoa quả hay các thực phẩm có vị chua như trước. Tính cách cũng thay đổi hẳn, tín ngưỡng Phật giáo và rất thích ngồi thiền.

Nang Rien dành rất nhiều thời gian ngồi thiền và niệm Phật, thường xuyên tham gia các hoạt động ở các ngôi chùa, và muốn trở thành ni cô.

Tôi tuy nằm trên giường bệnh, nhưng lại có thể chứng kiến tường tận mọi hoạt động của em gái. Tôi giống như là luôn ở sau lưng Nang Rien chừng 2m. Tôi không nói chuyện với Nang Rien, chỉ là chăm chú quan sát em gái mình.

Đến một ngày, tôi nghe được người thân trong phòng rôm rả nói chuyện: “Tối hôm qua Nang Rien sinh ra một bé trai rất đáng yêu”. Nghe đến đây, tôi nghĩ, nếu không bị bệnh ta cũng đang ở chỗ em gái rồi. Lúc này, đột nhiên tôi cảm giác nằm tư thế này rất không thoải mái, bèn muốn xoay người vào tường, nhưng lại không thể giữ cho cơ thể cân bằng, đành phải tiếp tục nằm thẳng. Tôi nghĩ nằm ngủ chút thì sẽ ổn lại thôi, liền nhắm mắt lại. Đúng lúc này, tôi cảm giác thấy mình hồi phục trở lại bình thường.

Khi linh hồn rời khỏi thân xác

Tôi cảm thấy rất khỏe mạnh, thân thể rất nhẹ nhàng như không trọng lượng. Cảm thấy vô cùng cao hứng, tôi vội vàng chạy đến chỗ những người thân của mình. Nhưng kỳ lạ là bọn họ lại chẳng ai nhìn thấy tôi. Tôi túm tay người này, kéo cánh tay người kia, mà không ai có phản ứng gì.

Đến giờ ăn cơm, những người thân thích đều rời đi. Một người thân tới sờ vào chân của Nai Leng (tôi). Mà tôi lại đang ở ngay đằng sau lưng, tôi nắm tay của cô ấy, nói to: “Ta ở chỗ này, ta không bị bệnh, ta đã khỏi rồi. Đừng sợ, ta không sao rồi”. Nhưng bọn họ lại chẳng ai hiểu lời tôi nói. Họ khóc to lên, trông rất thương tâm. Có người đi ra ngoài thông báo cho những người khác, tất cả mọi người chạy vào phòng.

Cảm giác ở không gian khác

Vào thời khắc này, tôi phát hiện mình có mặt khắp nơi: Tôi có thể đồng thời ở hai ba phương hướng khác nhau chứng kiến hoạt động của mọi người. Tôi có thể hoạt động rất nhanh ở bốn phía. Tôi không thấy đói hay khát, cũng không thấy mệt mỏi. Trong lúc tang lễ, tôi cảm thấy mình giống như thăng lên, cho dù là những người khác đang ngồi hay đang đứng, tôi luôn thấy mình cao hơn bọn họ.

Sau khi thân thể tôi (Nai Leng) được hoả táng, tôi bỗng nhiên nghĩ tới em gái Nang Rien. Nghe nói rằng cô ấy sinh con trai, tôi còn chưa đến thăm nó. Lúc ấy tôi còn đang ở nơi hoả táng, ý nghĩ đi thăm Nang Rien vừa xuất ra, đã ngay lập tức ở tại phòng của Nang Rien.

Tôi nhìn đứa bé mới sinh và Nang Rien đang ngủ say. Đứa bé rất đáng yêu. Tôi nghĩ: “Phải tìm cách nào vuốt ve hôn nó một cái mới được”. Vừa lúc đó thì em gái tôi tỉnh dậy, nhìn thấy tôi, Nang Rien giật mình nói: “Anh trai à, anh đã sang thế giới khác. Xin đừng lại xuất hiện tại trước mặt chúng em, đừng vướng bận vì chúng em nữa”. Tôi có chút ngượng ngùng, liền ẩn đi.

Chuyển sinh, thành con của em gái

Một lát sau, tôi lại muốn liếc mắt nhìn đứa bé, em gái tôi lại tỉnh dậy nói y như lúc nãy. Tôi lại lui ra, mặc dù rất muốn ở lại, nhưng mà tôi biết rõ mình phải đi. Nhưng trước khi rời đi, tôi nghĩ dù sao cũng phải nhìn đứa bé kia một cái đã. Lần này, tôi quyết định ở một khoảng cách khá xa, để em gái tôi không thể nhìn thấy. Vì vậy, tôi ngó đầu vào nhìn đứa bé, nhưng đến lúc chuẩn bị rời đi thì đột nhiên tôi thấy thân thể mình đang quay tròn với một tốc độ rất nhanh. Tôi không cách nào để giữ thăng bằng. Tôi dùng tay che kín đầu, mặt và lỗ tai lại, sau đó tôi mất hết tri giác. Tôi cảm giác được rằng mình đã chết.

chuyen_sinh
Linh hồn con người sẽ đi đâu ? (Ảnh minh họa)

Không biết là qua bao lâu, tôi khôi phục tri giác. Tôi không biết mình ở nơi nào. Trong trí nhớ, tôi chỉ biết rõ không lâu trước đó tôi là Nai Leng, hồi tưởng lại quá khứ, tôi không rõ vì sao mà hiện giờ mình phải ở vào trong hoàn cảnh như thế này, tôi cảm thấy uể oải. Về sau, tôi nhận ra những người đến thăm mình, và nhớ được tên của bọn họ. Tôi vẫy tay muốn nói chuyện với họ, nhưng lại chỉ phát ra tiếng bập bẹ giống như trẻ con. Lúc này có người chú ý tới động tác của tôi liền bế tôi lên. Tôi rất vui vẻ, cười thích thú.

Gia đình thừa nhận

Đến khi tôi bập bẹ tập đi và học nói, một hôm bà ngoại đến, bởi vì ký ức quá khứ khống chế tôi, nên tôi gọi bà là “mẹ”. Bà ngoại chỉ vào Nang Rien hỏi tôi: “Nếu như ta là mẹ của con, vậy kia là ai?”. Tôi nói: “Đó là Ee Mah của ta”. Ee Mah là biệt danh mà tôi gọi em gái khi còn nhỏ. Bà ngoại thấy lạ liền hỏi tiếp: “Vậy thì con tên là gì?”. Tôi nói: “Ta là Nai Leng”, tôi thấy rất lạ, họ rõ ràng không nhận ra tôi.

Lúc này, Nang Rien ở bên cạnh tôi liền nói: “Sau khi con sinh nó thì có vài lần nhìn thấy anh Nai Leng. Nó nhất định là anh trai chuyển sinh rồi”. Vì thế, Nang Rien tiếp tục hỏi tôi: “Nếu là như vậy vợ và con của anh tên là gì? Anh làm công việc gì?”, v.v… Tôi trả lời chuẩn xác tất cả mọi câu hỏi. Từ đó người nhà mới tin tôi là Nai Leng chuyển sinh”.

Trên đây chỉ là một trong rất nhiều câu truyện về thế giới tâm linh huyền bí. Bạn có tin vào luân hồi, tin vào quy luật nhân quả thiện ác hữu báo không ?