Những ngày gần đây, người dân 2 xã Đắk Pék và Đắk Nhoong, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum đổ xô ra suối Đắk Broai đào đãi vàng, thậm chí có cả trẻ em chỉ 13-14 tuổi đang đi học cũng nghỉ để tham gia.

Mời quý độc giả xem video (nguồn Tin Tây nguyên)

Theo một người dân, dòng suối này nhiều năm trước đã được cấp phép cho một công ty khai thác vàng. Khi công ty này dời đi, sau mỗi trận mưa, người dân đều ra suối đãi tìm vàng. Nguyên nhân là mưa lớn sẽ kéo theo lớp đất, cát mới dưới lòng sông nên cơ hội tìm thấy vàng cao hơn.

Báo Người Lao Dộng dẫn lời một thanh niên đãi vàng nói: “Những ngày mưa gió, không đi làm rẫy, không làm gì ra tiền nên mọi người rủ nhau đi đãi vàng kiếm tiền mua thức ăn. Nhóm chúng tôi có mấy anh em đãi chung rồi đem bán cho tiệm vàng lấy tiền chia nhau. Hôm nào ít thì được 50.000 đồng, nhiều cũng được hơn trăm ngàn”.

Người dân 2 xã Đắk Pék và Đắk Nhoong, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum đổ xô ra suối Đắk Broai đào đãi vàng.
Ảnh chụp màn hình video cảnh người dân đang đãi vàng.

Điều đáng nói, khu vực này nằm ngay phía hạ lưu đập thủy điện Đăk Pru 1. Từ khoảng 1 năm nay, thủy điện đi vào hoạt động nên khi người dân đang tìm vàng, nếu thủy điện xả lũ sẽ rất nguy hiểm.

Ông Nguyễn Khắc Tụ – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pék, huyện Đắk Glei cho biết cũng được báo Người Lao Động đăng tải, công an xã nhiều lần khuyến cáo, nhắc nhở người dân không đào đãi vàng. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đi khỏi thì đâu lại vào đấy.