Chính quyền Biden cho đến nay đã kiềm chế việc gửi tên lửa tầm xa hơn tới Ukraine do lo ngại một phản ứng nghiêm trọng của Nga nếu Mỹ thay đổi chính sách đó. Tuy nhiên một số nhân vật diều hâu không thích sự kiềm chế giả vờ này.

Có lằn ranh đỏ hay không?

Tờ New York Times hôm 1 tháng 1 vừa qua có bài viết tiêu đề như sau: Putin không có lằn ranh đỏ, trong đó đề cập đến một số cựu quan chức ngoại giao Anh, hiện đang làm việc cho một tổ chức tư vấn ủng hộ chiến tranh, đang tranh luận về việc cung cấp vũ khí tầm xa hơn cho Ukraine.

Sau khi tranh luận rằng lằn ranh đỏ là một khái niệm vô dụng, tác giả bài báo lập luận rằng ‘phương Tây’ nên răn đe Nga như sau:

“Những lo ngại về “lằn ranh đỏ” của Nga chủ yếu xuất phát từ nỗi sợ rằng Nga có thể sử dụng đến hành động leo thang hạt nhân. Phương Tây nên ngăn chặn điều này bằng cách răn đe Nga hơn là tự kiềm chế — hoặc gây áp lực buộc Ukraine phải làm như vậy — vì sợ “khiêu khích” Nga. Họ có thể làm như vậy bằng cách truyền đạt sự chắc chắn về những hậu quả nghiêm trọng nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.”

Trước đó vào ngày 9/12, Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng có bài viết trên tờ Wall Street Journal  với lập luận loại trừ khả năng hòa đàm với Nga, thúc đẩy việc cung cấp vũ khí tầm xa kịp thời cho Ukraine và đáng chú ý ông còn loại trừ khả năng Nga leo thang thành xung đột hạt nhân khi ông này viết như sau : 

“Ông Putin biết mình không thể sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Ông ấy biết hậu quả. Sự thật là ông ấy là người sợ leo thang.”

Như vậy có thể thấy, Mỹ và NATO, đặc biệt là Anh đang khiêu khích nghiêm trọng Nga – một quốc gia đang sở hữu số lượng đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới. Tính đến thời điểm này, Nga vẫn chưa triển khai các vũ khí tối tân tới Ukraine, và rõ ràng người Nga thực sự vẫn đang rất kiềm chế khi đang lượng sức mình để đối đầu với tập thể Mỹ và NATO…

Ngoài ra lưu ý là Nga chưa bao giờ đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, mà chỉ răn đe sử dụng khi chủ quyền lãnh thổ, an ninh của đất nước bị đe dọa. 

Rõ ràng các hành động của chính quyền Biden hiện nay đang đẩy thế giới vào nguy cơ  rủi ro lớn. Và thời điểm này được coi là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, bởi một khi người Nga bị dồn vào chân tường thì hậu quả không thể tính đếm được: Đó là khi thế chiến thứ 3 nổ ra và hẳn nhiên đó sẽ là một cuộc chiến hạt nhân khủng khiếp.  

Liệu chính quyền Joe Biden có nhận ra thực tế rằng, họ đang bước vào khu vực lằn ranh đỏ nguy hiểm?

Cái giá quá đắt để “thổi bay” thế giới

Trong những ngày cuối cùng chuyển giao Hạ viện vào tay Đảng Cộng hòa, Quốc hội Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã đáp ứng yêu cầu viện trợ bổ sung 37 tỷ đô la cho Ukraine của Tổng thống Biden bằng cách trao cho chính quyền của ông 45 tỷ đô la, nâng tổng số hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine lên tới 111 tỷ đô la.

Vậy dự án đốt 45 tỷ USD của Ukraine sẽ được sử dụng như thế nào? Tất nhiên không thể dễ dàng biết được chính xác các khoản chi tiêu đó. Nhưng ít ra những gì chúng ta biết là 22,9 tỷ đô la sẽ được chuyển đến chính quyền Kiev mà thực chất là rơi vào túi các nhà thầu quốc phòng sản xuất vũ khí Mỹ và phần lớn phần số tiền còn lại sẽ được “lại quả’ cho các tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận, bao gồm những nhân vật chủ chốt đã bỏ phiếu cho những dự luật ủng hộ chiến tranh. Nó không khác gì một hình thức rửa tiền.

Sự thật này đã được Hạ nghị sĩ đảng cộng hòa Marjorie Taylor Greene nói đến khi bà đưa ra một nghị quyết yêu cầu giám sát, kiểm toán nguồn tiền viện trợ kinh tế và quân sự của Mỹ cho Ukraine, nhưng đã bị Ủy ban Đối ngoại Hạ viện với đa số là các đảng viên Đảng Dân chủ bác bỏ. 

Thêm nữa, Lầu Năm Góc cũng đã thất bại trong cuộc kiểm toán thứ năm liên tiếp vào tháng 11 năm 2022  với hơn 61%  tài sản và chi tiêu không được tính đến. Đúng vậy, chính quyền Joe Biden đã ‘mất dấu’ 2 nghìn tỷ đô la vào năm 2022.

Gần đây các hoạt động của sàn giao dịch tiền điện tử FTX bị phát hiện cho thấy nó không khác gì một vỏ bọc rửa tiền để chuyển vào các quỹ lớn của Đảng Dân chủ gắn liền với các hoạt động của Ukraine.

Sự sụp đổ bất ngờ của FTX, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã làm rung chuyển thị trường, khiến nhà đầu tư mất đi hàng tỷ USD và dẫn đến các cuộc điều tra chính thức đối với FTX tại nhiều quốc gia.

FTX cũng là nhà ủng hộ lớn thứ hai của Đảng Dân chủ, và đóng vai trò quan trọng trong việc gây quỹ cho Ukraine. 

Tờ Daily Caller của Mỹ cho biết, Sam Bankman Fried là CEO của sàn giao dịch tiền điện tử FTX hiện bị phá sản là “nhà tài trợ đắc lực của Đảng Dân chủ”. 

Kênh RT thì cho biết, FTX khởi động một cổng ủng hộ tiền mã hóa trực tuyến với tên gọi “Aid for Ukraine”. Chương trình này là sự hợp tác của FTX với Bộ Chuyện đổi Kỹ thuật số Ukraine.

Thông qua cổng ủng hộ này, các nhà giao dịch tiền điện tử có thể quyên góp bitcoin và những loại tiền điện tử khác. Sau đó, FTX sẽ chuyển đổi chúng thành tiền mặt để Bộ Quốc phòng Ukraine mua sắm vũ khí và trang trải chi phí chiến tranh.

Vụ Máy tính xách tay của Hunter Biden đã nhắc nhở chúng ta rằng, Ukraine không chỉ được điều hành bởi một nhóm các chính trị gia đang tận hưởng nguồn viện trợ nước ngoài vô tận, mà còn thực chất là một nhóm rửa tiền.  

Hồ sơ Pandora năm 2021 tiết lộ rằng cả Tổng thống Zelensky, và Ivan Bakanov, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine, cùng Serhii Shafir, trợ lý chính của tổng thống đều có tên trong Hồ sơ đó. 

Hồ sơ Pandora là loạt tài liệu 1,9 triệu trang tiết lộ cách hàng trăm người giàu có, quyền lực nhất thế giới đã  lợi dụng các ‘thiên đường thuế’ để che giấu số tài sản khổng lồ, hay nói đúng hơn là một hình thức rửa tiền. 

Khi một nhóm thiểu số có lương tri như các nghị sĩ đảng Cộng hòa từ chối không đến dự, hoặc ngồi im không vỗ tay trước bài phát biểu thảm hại của Tổng thống Zelensky hôm 21/12 tại Quốc hội Mỹ, họ đã bị nhà báo cánh tả Michael Beschloss của kênh NBC chất vấn như sau:

“Tôi muốn hỏi là số lượng thành viên của Quốc hội — hầu hết đều thuộc đảng Cộng hòa — những người đã không xuất hiện tối nay hoặc những người xuất hiện và từ chối vỗ tay. Tôi muốn biết tại sao lại như vậy… Quý vị phải cho chúng tôi biết, nếu quý vị đang phục vụ trong Quốc hội, lý do là gì. Quý vị yêu mến Putin hay quý vị chỉ phản đối dân chủ hay còn điều gì khác?“. 

Liệu điều đó có đủ để người dân Mỹ thức tỉnh với thực tế rằng, chính quyền Biden đang cố tình vượt qua mốc nguy hiểm?

Có thể bạn quan tâm: