Lực lượng Nga đã phải hứng chịu tổn thất có thể được cho là lớn nhất kể từ khi xung đột nổ ra trong một cuộc tấn công bằng tên lửa. Hiện Nga đang chỉ ra vai trò của Mỹ trong cuộc tấn công tàn khốc này.

Tờ The Wall Street Journal đưa tin về cuộc tấn công ở Donbass này như sau: “Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Hai rằng các lực lượng Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp để phá hủy một cơ sở được sử dụng làm căn cứ cho quân đội được huy động ở thành phố Makiivka”.

Trong khi ấy, kênh Telegram của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận 63 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong vụ nổ và cho biết một làn sóng tên lửa HIMARS mang theo “đầu đạn có sức nổ lớn” đã tấn công cơ sở đóng quân. Hệ thống phòng không Nga bắn hạ hai tên lửa HIMARS. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Do bốn tên lửa có đầu đạn nổ mạnh đã đánh bại một điểm triển khai tạm thời, 63 quân nhân Nga đã thiệt mạng. Tất cả sự giúp đỡ và hỗ trợ cần thiết sẽ được cung cấp cho người thân và bạn bè của các quân nhân thiệt mạng”.

Vụ tấn công được cho là xảy ra ngay sau nửa đêm Chủ nhật tức là đêm giao thừa, nhưng các thông tin chính thức mới được công bố vào thứ Hai. Một số nguồn tin của Nga cho rằng, một kho đạn nằm cạnh mục tiêu có khả năng gây ra vụ nổ lớn và dẫn đến thương vong nặng nề hơn. 

Trong khi đó, phía Ukraine tuyên bố con số thực sự thiệt mạng cao hơn nhiều, khi khẳng định rằng khoảng 400 binh sĩ đã thiệt mạng và 300 người khác bị thương mặc dù Kyiv không thừa nhận trực tiếp chịu trách nhiệm.

CNN và Reuters đều thừa nhận không thể xác minh độc lập con số thương vong, tuy nhiên, một số quan chức ly khai thân Nga đã lưu ý rằng con số 63 người thiệt mạng có thể còn hơn thế nữa. 

Tờ aljazeera cho biết: Igor Girkin, cựu sĩ quan Cơ quan An ninh Liên bang, người đã giúp Nga sáp nhập bán đảo Crimea ở Biển Đen vào năm 2014 và sau đó tổ chức lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine, cho biết hôm thứ Hai rằng “số người chết và bị thương lên tới hàng trăm người “.

Cũng chính quan chức đó là một trong số nhiều nhà bình luận quân sự Nga đã chỉ trích các chỉ huy hàng đầu của Nga vì đã thiếu sự bảo đảm an toàn cho hàng trăm binh sĩ đang ở trong một khu vực nhỏ. 

Cựu sĩ quan Igor Girkin đã chỉ trích gay gắt khi cho biết đạn dược đã được cất giữ trong cùng một tòa nhà nơi các tân binh ở. Ông viết trên Telegram như sau: “Đây không phải là lần triển khai [cực kỳ dày đặc] nhân sự và thiết bị duy nhất như vậy trong phạm vi hủy diệt của tên lửa HIMARS”. 

Các nhà quan sát nhận định, việc binh sĩ Nga sử dụng điện thoại di động hoặc các phương thức liên lạc mã nguồn mở khác có thể giúp tình báo Ukraine với sự hỗ trợ của Mỹ nắm bắt được vị trí của căn cứ đóng quân. 

Ngoài vấn đề về số binh sĩ thiệt mạng đang gây tranh cãi, một câu hỏi khác đang được đặt ra. Đó là liệu phía Ukraine có nhận được sự hỗ trợ về mục tiêu từ tình báo Mỹ hay không? 

Điều trùng hợp là Bộ Quốc phòng Ukraine vào cùng ngày xảy ra vụ tấn công đã đăng một đoạn clip về một hệ thống HIMARS đang khai hỏa trong bóng tối.

Thực tế mục tiêu bị tấn công nằm ở phía sau tiền tuyến, vì vậy chắc chắn là do một loại vũ khí tầm xa hơn do phương Tây cung cấp đang được sử dụng. Ukraine cũng công khai khoe khoang về vũ khí do Mỹ cung cấp sau vụ tấn công gây thương vong hàng loạt ở Makiivka.

Trong những tháng qua, truyền thông dòng chính của Mỹ đã ngày càng thừa nhận rằng phía Ukraine đang nhận được sự trợ giúp thông tin tình báo trực tiếp về mục tiêu chiến trường, dựa trên sự thừa nhận của các quan chức tình báo Mỹ và Lầu Năm Góc ẩn danh.

Có thể bạn quan tâm: