Một “con tàu ma” Trung Quốc bằng gỗ, dài 18 mét đã trôi dạt vào bờ biển xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Trên tàu có một số vật dụng, nhưng không có một bóng người.

Huyện Triệu Phong thuộc địa phận quản lý của Đồn biên phòng Triệu Vân, thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, vào tối 26/10, trung tá Hoàng Bách Tùng, đồn trưởng Đồn biên phòng Triệu Vân, cho biết, lực lượng chức năng đang chờ ý kiến của cấp trên; sau đó mới đưa ra phương án xử lý “con tàu ma” này.

Theo ông Tùng, người dân địa phương đã phát hiện con tàu dạt vào bãi biển thôn 8, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong lúc 13 giờ 30 cùng ngày.

Chiếc “tàu ma” Trung Quốc có hình dạng như một tàu đánh cá; được sơn màu xanh xám; dài 18 mét, rộng 4mét, cao 3,5 mét. Trên thân tàu có ghi chữ Trung Quốc và số hiệu 0148.

Đồn biên phòng Triệu Vân đã phối hợp với chính quyền địa phương để neo giữ con tàu tại bờ, trong khi chờ phương án xử lý.

Những con tàu ma Trung Quốc đã nhiều lần xuất hiện tại bờ biển của Việt Nam.

Vào tháng 11 năm 2020, báo Người Lao Động đưa tin, người dân tỉnh Quảng Trị đã phát hiện 2 chiếc tàu “ma” không có người; trên thân có in chữ Trung Quốc, trôi dạt vào bờ biển.

Năm 2018, báo Tuổi Trẻ đưa tin về sự xuất hiện của một con tàu ma có chữ Trung Quốc ở bờ biển Bạc Liêu.

Các nhà quan sát quốc tế cho biết Trung Quốc thường xuyên duy trì hàng trăm tàu thuyền các loại hoạt động ở Biển Đông. Các tàu này khai thác hải sản trong các vùng biển tranh chấp, thậm chí xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để đánh bắt.