Viện Tim có trách nhiệm phối hợp với Công an TP.HCM và Hội Chữ thập đỏ xác minh làm rõ vụ bán máu tình nguyện viên để trục lợi.

Sau vụ việc người đàn ông có hành vi nghi lợi dụng tình nguyện viên hiến máu tại Viện Tim TP.HCM để trục lợi được đăng tải trên báo chí, trong cuộc họp báo chiều 9/6, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết lãnh đạo Viện Tim TP.HCM thừa nhận có thiếu sót trong việc quản lý, giám sát hoạt động thiện nguyện hiến máu tại bệnh viện, theo báo Zing.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, tại buổi họp báo (ảnh chinhphu.vn).

Bà Như phân tích, phẫu thuật tim là loại phẫu thuật mất máu nhiều, bệnh nhân cần được truyền máu liên tục trong quá trình thực hiện, số bệnh nhân cần mổ tim tại Viện Tim TP.HCM là rất lớn. 

Do đó, ngoài nguồn máu nhận được từ Bệnh viện Truyền máu huyết học, Viện Tim chủ động vận động người thân của bệnh nhân hiến máu.

“Đối với bệnh nhân có người thân hiến máu thì không phải đóng chi phí và hoàn toàn không có yêu cầu phải chi bồi dưỡng cho người hiến máu”, bà Lê Thiện Quỳnh Như nói và cho biết kể cả không có người nhà hiến máu, tiến độ phẫu thuật vẫn không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên lợi dụng kẽ hở quản lý, lo lắng đến sự nguy hiểm tính mạng của người thân cùng lòng tốt bụng của tình nguyện viên, có những kẻ đã đúng ra làm “cò hiến máu” để kiếm tiền bất lương bằng việc hút máu người khác.

Theo báo Dân Trí, sau vụ việc trên, Viện Tim TPHCM cho biết sẽ ngừng việc nhận máu trực tiếp từ người hiến máu. Từ ngày 9/6, Viện Tim TP.HCM sẽ nhận máu từ Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học. Việc hiến máu, lấy máu tại chỗ chỉ áp dụng cho các trường hợp tối khẩn cấp.

Người đàn ông núp dưới vỏ bọc tình nguyện để kiếm lời từ việc hiến máu (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Trước đó, báo chí đã phản ánh về một người đàn ông (tham gia Hội Chữ thập đỏ TP.HCM) có dấu hiệu lợi dụng vai trò làm từ thiện hỗ trợ mổ tim cho bệnh nhân để trục lợi. Người này tìm cách móc nối các tình nguyện viên hiến máu cho bệnh nhi mổ tim.

Sau đó, ông ta yêu cầu thân nhân bệnh nhân chi “tiền bồi dưỡng” cho tình nguyện viên, nhưng lại đút túi riêng từ 1-2 triệu đồng/mỗi trường hợp hiến máu.

Có những gia đình rất khó khăn nhưng phải cắn răng đóng tiền cho người này để trẻ có đủ máu mổ tim. Đáng chú ý, hành vi của người đàn ông này được phản ánh đã qua mặt được cả thân nhân bệnh nhân, tình nguyện viên lẫn nhân viên Viện Tim TP.HCM trong thời gian dài.