Báo Quân khu 4 đã công bố hình ảnh chụp chỉ vài giờ trước khi 13 người trong đoàn cứu hộ Rào Trăng tử nạn do lở đất tại trạm 67.

Hình ảnh đêm cuối cùng của 13 người tại Trạm 67

Theo báo Quân khu 4, trong 21 người vào cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 có ông Nguyễn Đức Cương, Phó Tổng biên tập Báo Quân khu 4. Ông Cương thoát được ra ngoài khi lũ ống ập đến và bị thương.

Tướng Man (giữa) và các thành viên cứu hộ tại buổi chiều hôm gặp nạn (ảnh báo Quân khu 4)

Những hình ảnh này do nhà báo Cương ghi lại trong chiếc máy quay nằm lại cùng thi hài các liệt sĩ vừa được lực lượng cứu nạn tìm thấy và Báo Quân khu 4 khôi phục lại.

Quảng cáo
Những khoảnh khắc cuối cùng của 13 người ở trạm 67 được ghi lại.

Trong những thước phim ngắn ngủi, có hình ảnh cuối cùng của Đoàn công tác do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 trên đường vào cứu hộ, cứu nạn và nghỉ tạm tại Trạm nghỉ Tiểu khu 67.

Lực lượng cứu hộ vẫn chưa vào được Rào Trăng 3

Ông Phan Thiên Định, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết như trên, sáng 17/10.

Theo ông, chiều qua, thời tiết diễn biến xấu nên tất cả các lực lượng tìm kiếm cứu nạn trên đường 71 phải rút ra trung tâm xã Phong Xuân (cách thuỷ điện Rào Trăng 3 khoảng 30 km) để đảm bảo an toàn.

“Ngoài 17 người mất tích, những công nhân thoát nạn ở Rào Trăng 3 đã có nhiều người tình nguyện ở lại tham gia cứu hộ, nhưng nay họ cũng di chuyển sang thuỷ điện Rào Trăng 4 để chờ thời tiết thuận lợi hơn” ông Định nói và cho biết chủ trương lúc này là “tìm mọi cách để cứu hộ nhưng không bằng mọi giá, không thể đánh đổi tính mạng lực lượng cứu hộ để vào bên trong”.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, trong những ngày qua, nhóm nhỏ cảnh sát theo đường thuỷ đã vào được thuỷ điện Rào Trăng 3. Tuy nhiên, do hiện trường sạt lở ở Rào Trăng 3 diện tích lớn, đất đá ngổn ngang, nên công tác tìm kiếm nạn nhân ở đây cần có sự tham gia của lực lượng cứu hộ theo đường bộ, với số đông nhân lực và các thiết bị, máy móc cần thiết.

Theo VnExpress

Công binh sẽ nổ mìn phá đá mở đường vào Rào Trăng 3

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ Online sau cuộc họp bàn phương án tìm kiếm nhóm công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 diễn ra sáng 17/10, trung tướng Nguyễn Trọng Bình – phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam – cho biết công binh đã lên phương án nổ mìn phá những tảng đá lớn để thông đường vào Rào Trăng 3.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hiện đường vào Rào Trăng 3 đã thông được 20km, nhưng trên đoạn đường này vẫn còn những tảng đá kích cỡ lớn đổ xuống chặn đường xe cơ giới. Trong đó có những khối đá to bằng chiếc xe múc loại lớn.

Theo Tuổi Trẻ

Mỹ hỗ trợ miền Trung Việt Nam 100.000 USD

Ngày 17/10, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố một khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100.000 USD.

Khoản viện trợ này sẽ được Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại các cộng đồng dễ bị tổn thương ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Linfa.

Đại sứ Kritenbrink cũng bày tỏ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong công việc tái thiết sau thiên tai. Đặc biệt là giúp đỡ những người khuyết tật bị ảnh hưởng do bão lũ.

Bão Linfa là cơn bão số 6 tại Việt Nam trong năm 2020 và đổ bộ vào đất liền ngày 11/10. Ước tính, các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão Linfa có trên 200.000 người khuyết tật sinh sống, trong đó có 61.000 người khuyết tật bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đợt thiên tai này.

Theo PLO