Triều Tiên mới đây xác nhận nước này đã có tổng 50 ca tử vong và hơn 1,2 triệu ca “sốt”. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh quân đội ổn định nguồn cung thuốc men.

Ngày 16/5, Triều Tiên ghi nhận thêm 8 người chết do “sốt”, vài ngày sau khi xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở nước này, nâng tổng số người chết lên 50, AFP dẫn thông tin từ truyền thông Triều Tiên. Tính đến nay đã có tổng cộng 1.213.550 ca “sốt” ở Triều Tiên và còn ít nhất 564.860 người đang được điều trị.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp bộ chính trị khẩn cấp. Ông ra lệnh “các lực lượng hùng hậu” của quân y phải được sử dụng để ổn định ngay lập tức nguồn cung thuốc ở Bình Nhưỡng.

Tại cuộc họp, ông Kim đã chỉ trích các quan chức chính phủ và ngày y tế vì thái độ làm việc “vô trách nhiệm” cũng như khả năng tổ chức, điều hành trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát ngày càng rộng. 

Theo đó, chính phủ đã ra lệnh phân phối thuốc từ các kho dự trữ quốc gia, nhưng ông Kim cho hay số thuốc đó đã không đến tay người dân và các nhà thuốc một cách chính xác và kịp thời.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un kiểm tra một nhà thuốc tại Bình Nhưỡng (ảnh chụp màn hình AFP).

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim đã đến thăm các nhà thuốc gần khu vực sông Taedong ở Bình Nhưỡng để tìm hiểu về việc phân phối và mua bán thuốc. Ông Kim đánh giá các nhà thuốc này không được trang bị tốt để thực hiện các chức năng của mình một cách trơn tru, không có khu vực bảo quản thuốc đầy đủ và người bán không trang bị quần áo bảo hộ y tế một cách phù hợp.

Trước đó, ngày 15/5, KCNA đưa tin “một tỷ lệ lớn” các ca tử vong ở nước này là do người dân “bất cẩn trong việc dùng thuốc do thiếu kiến thức và hiểu biết về căn bệnh do nhiễm biến thể tàng hình Omicron cũng như phương pháp điều trị đúng”.

Báo chí Triều Tiên dùng từ “người bị sốt”, thay vì bệnh nhân Covid-19 hay ca nhiễm được xác nhận, có thể là do Triều Tiên thiếu các bộ xét nghiệm hoặc thiết bị khác để xác nhận ca nhiễm, theo Yonhap.