Tình hình sức khỏe của Thủ tướng Anh Boris Johnson diễn tiến theo chiều hướng xấu, khiến ông buộc phải vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) trong chiều 6/4.

Các hãng truyền thông lớn của phương Tây đã đồng loạt thông tin về sự việc này. Hãng tin AP cho biết, tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Anh trở nên tệ hơn vào chiều ngày thứ Hai (mùng 6/4). Dẫn tin từ văn phòng Thủ tướng Anh, AP cho biết, ông Johnson chưa cần thở máy và vẫn tỉnh táo, ý thức mọi vấn đề; tuy nhiên, giới y tế đã sẵn sàng trợ cứu ông như với một bệnh nhân nặng.

Việc Thủ tướng Anh phải nhập phòng ICU khiến nhiều người sốc, bởi vị lãnh đạo 55 tuổi của quốc gia này luôn tỏ ra mạnh mẽ, lạc quan trong cuộc chiến chống Covid-19. Điều bất ngờ là, chỉ trước khi nhập phòng bệnh đặc biệt vài giờ, chính trị gia này vẫn lạc quan thông qua Twitter gửi lời cảm ơn đến hệ thống y tế quốc gia đã điều trị cho ông và những bệnh nhân khác.

Theo quan sát của ký giả tờ Daily Mail, tại cuộc họp bàn với những thành viên chủ chốt trong nội các một ngày trước khi nhập phòng chăm sóc đặc biệt, ông Johnson đã yếu đi trông thấy. Nhà lãnh đạo Anh phải cố lấy hơi khi nói, trong khi gương mặt lộ rõ sự căng thẳng. Tình hình xấu hơn vào ngày Chủ Nhật, khi sức khỏe Thủ tướng Anh nhanh chóng suy sụp và ‘thở hổn hển”.

Tình trạng sức khỏe của Johnson có thể sẽ tệ hơn nếu như ông có bệnh lý nền, tuy nhiên, những thông tin hiện có cho thấy, Thủ tướng Anh có tiền sử khỏe mạnh. “Thủ tướng đang được chăm sóc tốt”, Ngoại trưởng Dominic Raab – người được chỉ định tiếp quản nhiệm vụ nếu Thủ tướng Johnson không thể điều hành đất nước thông báo.

Sau khi thông tin về tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Anh được phát đi, nhiều nguyên thủ trên thế giới đã gửi lời chia sẻ, cầu nguyện cho ông chóng bình phục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại Nhà Trắng rằng ông và người dân Mỹ đang cầu nguyện cho Thủ tướng Anh. “Ông ấy là một người bạn rất tốt của tôi và đất nước chúng tôi. Boris Johnson là người rất đặc biệt! Ông ấy mạnh mẽ, cương nghị, không bỏ cuộc, không chịu đầu hàng”, tổng thống Trump nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trong một tweet rằng, bày tỏ sự ủng hộ, chia sẻ tới Johnson, gia đình Thủ tướng và người dân Anh vào thời điểm khó khăn này. “Tôi chúc Thủ tướng Anh nhanh chóng bình phục”.