Nhằm giảm tình trạng lái xe có nồng độ cồn gây mất an toàn, CSGT TP.HCM đã đề nghị nhiều chủ quán nhậu phối hợp, báo tin khi khách đã uống rượu, bia nhưng vẫn lái xe về.

Chiều 5/7, đội CSGT Hàng Xanh thuộc PC08, Công an TP.HCM, đã phối hợp công an địa phương gặp các chủ quán trên “phố nhậu” Phạm Văn Đồng, quận Bình Thạnh, tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại rượu bia.

CSGT đã đề nghị chủ quán thường xuyên nhắc nhở khách chấp hành nghiêm quy định pháp luật, mong chủ quán báo tin cho cảnh sát khi thấy khách đã sử dụng rượu, bia nhưng vẫn lái xe. Lực lượng chức năng cũng phát cho quán băng rôn “không lái xe sau khi đã uống rượu, bia” để treo tại quán nhằm lưu ý khách.

Các băng rôn tuyên truyền sẽ được treo ở các quán nhậu, nhà hàng (ảnh chụp màn hình Thanh niên).

Theo Thanh niên, chủ các quán nhậu ban đầu đều khá bất ngờ khi thấy CSGT và công an phường đến tuyên truyền. Một chủ quán cho biết, nhằm mục đích giữ an toàn cho khách, quán sẽ hỗ trợ khách tiền đi xe ôm hoặc taxi, đồng thời giữ xe khách qua đêm miễn phí.

Việc CSGT tuyên truyền, vận động chủ quán nhậu nằm trong cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn của Bộ Công an. 15 đội, trạm thuộc Phòng CSGT TP.HCM sẽ cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, xử lý hành động say xỉn lái xe gây mất an toàn.

Theo Nghị định 100, tài xế chỉ cần có nồng độ cồn vượt mức 0 sẽ bị xử lý. Mức phạt cao nhất với người đi xe đạp là 600.000 đồng, xe máy 8 triệu đồng, ô tô 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22-24 tháng.