Sự kiện Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hớ hênh tiếp chuyện qua điện thoại với 2 ‘kẻ chơi khăm’ đã trở thành tâm điểm trên các mặt báo thế giới trong hai ngày qua. 

Nhưng làm thế nào những ‘kẻ chơi khăm’ người Nga có thể liên lạc được với Tổng thống Andrzej Duda qua điện thoại, và sau đó một trong hai người đã mạo danh là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khiến Tổng thống Duda vô tình tiết lộ một số thông tin nhạy cảm. 

Tờ Daily mail của Anh cho biết: “Bộ đôi hài kịch Vladimir Kuznezow và Alexej Stoljarow, còn được biết đến với tên gọi là Vovan và Lexus, đã lừa nhà lãnh đạo Ba Lan khi ông nghĩ rằng ông đang có một cuộc điện đàm an toàn với tổng thống Pháp sau vụ nổ tên lửa ở Ba Lan vào tuần trước.”

Trong cuộc điện đàm ngày 15/11, ngay sau vụ nổ tên lửa tại làng Przewodów của Ba Lan, Tổng thống Andrzej Duda đã nói trong một cuộc điện đàm bí mật với Tổng thống Pháp giả danh như sau:  “Tin tôi đi, tôi rất cẩn thận, tôi không đổ lỗi cho người Nga. Emmanuel, đây là chiến tranh. Tôi nghĩ cả hai bên sẽ đổ lỗi cho nhau về cuộc chiến này…”

Đầu dây bên kia Tổng thống Pháp giả danh nói: “Tôi nghĩ chúng ta không cần leo thang căng thẳng giữa NATO và Nga. Chúng ta không cần điều này”. 

 Tổng thống Duda đã đáp lại như sau: “Ngài có nghĩ rằng tôi cần một cuộc chiến với Nga không? Không, tôi không muốn điều đó. Tôi không muốn chiến tranh với Nga, tôi cực kỳ cẩn thận, tin tôi đi. Tôi cực kỳ cẩn thận.”

Trong cuộc trò chuyện, Tổng thống Duda ngụ ý rằng ông không tin vào tuyên bố của Tổng thống Zelensky. Cuộc điện đàm kéo dài 7 phút 31 giây và được thực hiện bằng tiếng Anh. 

Tại thời điểm đó, Tổng thống Duda đã không hề nhận ra rằng ông đang nói chuyện với một diễn viên hài người Nga mạo danh Tổng thống Pháp Macron mà mãi cho đến sau này. 

Điều đáng nói là, cuộc trò chuyện này diễn ra vào tối 15/11, nhưng phải tới 1 tuần sau đó Tổng thống Ba Lan mới tiết lộ công khai trên Twitter vào lúc 5:52 phút chiều ngày 22/11 (theo giờ Ba Lan), rằng ông đã có một cuộc điện thoại với kẻ mạo danh.

Vì sao sau 1 tuần tổng thống Ba Lan mới công bố vụ giả danh?

Lý do Tổng thống Duda chỉ công khai vụ lừa siêu đẳng này sau khi hai nghệ sĩ hài Vovan và Lexus công bố đoạn băng ghi âm trên kênh RBC của Nga vào lúc 12:36 chiều ngày 22/11 (theo giờ Moscow). 

Hơn 1 tiếng sau, Văn phòng của Tổng thống Duda đã đăng hai dòng tweet liên tiếp vào lúc 1:52 chiều (theo giờ Moscow) tức 5:52 chiều (theo giờ Ba Lan).

Trên tài khoản twitter, Tổng thống Duda cũng không tiết lộ chi tiết những gì ông đã nói với người mạo danh Tổng thống Macron và nói chệch hướng cách ông kết thúc cuộc trò chuyện.

Tổng thống Duda tweet như sau: 

“Sau vụ nổ tên lửa ở Przewodów, trong các cuộc gọi đang diễn ra với các nguyên thủ quốc gia và chính phủ, một người tự xưng là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kết nối (cuộc gọi).

 “Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Andrzej Duda nhận ra cách bất thường mà người đối thoại tiến hành cuộc trò chuyện, rằng có thể đã có một âm mưu lừa đảo và kết thúc cuộc trò chuyện…”

 Tờ Daily mail cũng cho biết Tổng thống Duda đã “nhận ra từ hành vi bất thường của cuộc điện thoại rằng người ở đầu dây bên kia không phải là người đồng cấp Pháp của ông”.

Có thể bạn quan tâm: