Căng thẳng giữa hai nước dường như nóng lên từng ngày, sau khi chiến hạm Mỹ áp sát Thượng Hải hôm đầu tuần, ngày 20/5, không quân Mỹ lại tăng cường điều máy bay ném bom chiến lược B-1B tới các vùng biển gần Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post ngày 20/5 dẫn cảnh báo của các nhà quan sát quân sự về nguy cơ xảy ra xung đột khi Mỹ điều thêm máy bay ném bom cùng nhiều chiến dịch khác của Không quân và Hải quân Mỹ trên khu vực biển Đông, Hoa Đông, eo Đài Loan và biển Hoàng Hải trong năm nay.

Máy bay ném bom B-1B (ảnh trên twitter february_age).

Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương ngày 19/5 thông báo trên Twitter, các máy bay ném bom B-1B vừa triển khai nhiệm vụ trên biển Đông, chỉ vài ngày sau đợt huấn luyện cùng Hải quân Mỹ gần Hawaii, nhằm thể hiện uy lực của Không quân Mỹ khi phải ứng phó với môi trường an ninh phức tạp.

Bốn chiếc B-1B và khoảng 200 lính không quân từ Texas điều thêm đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam từ ngày 1/5, để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Không quân Mỹ khu vực Thái Bình Dương thực hiện các hoạt động chính thức và huấn luyện cùng các đồng minh và đối tác.

Chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh Lý Kiệt cho rằng, Không quân Mỹ thực hiện 11 lần xuất kích trong tháng 3 và 13 lần trong tháng 4 vừa qua trên biển Đông và eo biển Đài Loan. Việc đưa thêm máy bay ném bom lần này là hoạt động này cho thấy Mỹ đang cố gắng duy trì năng lực răn đe chiến lược với vùng biển Trung Quốc.

Theo chuyên gia quân sự Tống Trọng Bình ở Hồng Kông, hoạt động của các máy bay Mỹ không chỉ khẳng định hiện diện sức mạnh quân sự của Lầu Năm Góc tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mà hơn thế tập trận nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến tiềm tàng trong tương lai.

Trước đó ngày 14/5, Hải quân Trung Quốc triển khai đợt tập trận dài 11 tuần trên vùng biển ngoài khơi TP Đường Sơn thuộc Hoàng Hải. Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan sau đó áp sát hơn 200km so với Thượng Hải cùng hôm đó.

Máy bay ném bom B-1B là một thay thế hoàn hảo cho B-52 khi tuần tra quanh vùng biển gần Trung Quốc để nắm rõ điều kiện chiến trường. Căng thẳng Mỹ – Trung đang dẫn đến một cuộc cạnh tranh quân sự toàn diện và tình hình thậm chí còn hơn Chiến tranh Lạnh. Nhà bình luận từ Hồng Kông cảnh báo rủi ro xảy ra xung đột quân sự Hoa Kỳ và Trung Quốc trên biển Đông và eo biển Đài Loan là điều khó tránh khỏi.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.