Trong bối cảnh cuộc gặp mặt lần đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc dưới thời Biden sắp diễn ra, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, người từng phụ trách điều tra nguồn gốc COVID-19, tuyên bố rằng ông không chỉ tin virus đã thoát ra từ Viện virus học Vũ Hán, mà đó có thể là kết quả nghiên cứu vũ khí sinh học mà quân đội Trung Quốc thực hiện.

Theo New York Post, ông David Asher, hiện là chuyên gia cấp cao tại Viện Hudson (Mỹ), đã nói với Fox News hôm 13/3 rằng: “Viện Virus học Vũ Hán không phải là viện y tế quốc gia. Nó vận hành một chương trình bí mật, tuyệt mật. Theo quan điểm của tôi, đó là chương trình vũ khí sinh học”.

Ông Asher đã tham gia những cuộc điều tra tình báo tuyệt mật nhất của Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ. Ông từng dẫn đầu nhóm điều tra phát hiện mạng lưới mua bán hạt nhân quốc tế do cha đẻ chương trình hạt nhân Pakistan AQ Khan điều hành, và phát hiện nhiều phần then chốt trong chương trình làm giàu uranium bí mật của Triều Tiên.

Theo ông, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã che đậy một vụ việc lớn trong suốt 14 tháng qua.

“Và nếu các bạn cũng tin như tôi, rằng đây có thể là một vũ khí đang trong quá trình phát triển bị sự cố, chứ không phải cố ý được tung ra, mà là bị rò rỉ, thì đây dường như lại là một vũ khí ghê gớm nhất trong lịch sử”, ông Asher phát biểu tại một cuộc thảo luận về nguồn gốc Covid-19 tại Viện Hudson.

Chuyên gia này nói rằng hành vi của chính phủ Trung Quốc khiến ông nhớ đến những cuộc điều tra hình sự khác mà ông từng phụ trách.

“Thực tế là nhóm nạn nhân ban đầu ở gần chính cái viện thực hiện nghiên cứu nguy hiểm cao, nếu không nói là đáng ngờ, là yếu tố quan trọng”, ông Asher, người từng phối hợp với chính phủ Trung Quốc với tư cách là đại diện Bộ Ngoại giao trong đợt dịch SARS năm 2003, phân tích.

Đầu tiên, Trung Quốc thông báo rằng virus gây Covid-19 có nguồn gốc từ chợ hải sản ở Vũ Hán, nhưng vấn đề là ca mắc đầu tiên không liên quan đến khu chợ này. Năm ngoái, Mỹ thu thập thông tin tình báo cho thấy một số nhà khoa học tại Vũ Hán có triệu chứng giống cúm khiến họ nhập viện vào tháng 11/2019, trước khi Trung Quốc báo cáo ca Covid-19 đầu tiên.

Ông Ashe và các chuyên gia khác của Viện Hudson nói rằng vào năm 2007, Trung Quốc tuyên bố sẽ bắt đầu nghiên cứu vũ khí sinh học di truyền để tăng khả năng gây chết người của virus.

Ông tin rằng Trung Quốc đã ngừng công khai về nghiên cứu này tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán từ năm 2016. Đó là thời điểm quân đội Trung Quốc vào cuộc và chuyển nghiên cứu từ phòng vệ sinh học sang tấn công sinh học.

Năm đó, một phát ngôn viên đài truyền hình hàng đầu nhà nước Trung Quốc cho hay “chúng tôi đã vào khu vực vũ khí sinh học của Trung Quốc, bao gồm việc sử dụng những thứ như virus”. Ông Asher chỉ ra “Trung Quốc đã tuyên bố công khai với người dân rằng đây là một ưu tiên mới trong chính sách an ninh quốc gia của ông Tập”.

Cũng theo ông Asher, Trung Quốc dừng công khai về nghiên cứu các vật trung gian truyền virus corona có thể dùng làm vũ khí vào năm 2017, cùng thời điểm quân đội nước này bắt đầu tài trợ cho nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán. 

Theo các chuyên gia, an toàn sinh học từ lâu đã là vấn đề lưu tâm đối với các phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Quan chức Bộ Ngoại giao Miles Yu nhận định: “Tiêu chuẩn an toàn sinh học của Trung Quốc thực sự thấp và rất nguy hiểm. Vì vậy, tai nạn sẵn sàng xảy ra”.