Huawei đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ, Huawei đã tham gia vào các hành động không thể chấp nhận như định tuyến thông tin mạng cho chính phủ Trung Quốc, cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt tuyên bố.

Chắc chắn Huawei đã tham gia vào một số hoạt động do thám cho Trung Quốc, các bộ định tuyến của Huawei đang có trong tay có vẻ là của chính phủ Trung Quốc, ông Schmidt đã nói như vậy trong một bộ phim tài liệu đã được phát sóng trên đài phát thanh BBC.

Gã khổng lồ viễn thông Huawei thường bị cáo buộc gây rủi ro cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ, các quan chức Hoa Kỳ lo ngại Huawei tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Washington đã gây áp lực đáng kể cho các đồng minh để cấm Huawei cung cấp mạng di động 5G. Vương quốc Anh hiện đang xem xét quyết định cho phép công ty đóng vai trò hạn chế trong buổi giới thiệu 5G.

Các chuyên gia nói rằng Huawei sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bàn giao dữ liệu mạng cho Bắc Kinh nếu nhận được yêu cầu của gián điệp của Trung Quốc và theo luật an ninh quốc gia. Nhưng Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc rằng họ chuyển dữ liệu cho Bắc Kinh và Huawei khẳng định rằng họ độc lập với chính phủ Trung Quốc.

Đáp trả lại Schmidt vì những bình luận của ông hôm thứ Năm, Phó chủ tịch Huawei Victor Zhang nói với CNBC rằng cáo buộc của Eric Schmidt không đúng sự thật đơn giản bởi ông Schmidt đang là chủ tịch của Ủy ban Đổi mới Quốc phòng Lầu Năm Góc.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Schmidt nói rằng ông có niềm tin rằng các công ty công nghệ Trung Quốc rất giỏi trong việc sao chép mọi thứ.

Ông kêu gọi các nước phương Tây bắt kịp với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bằng cách đầu tư nhiều hơn vào tài trợ nghiên cứu, đảm bảo tăng cường hợp tác khu vực công-tư và vẫn mở cho các tài năng quốc tế.

Đây không phải là lần đầu tiên Schmidt bình luận về Trung Quốc. Vào năm 2018, tỷ phú này đã cảnh báo về việc chia rẽ mạng internet mà thế giới đang sử dụng thành hai hệ thống, một là mạng internet mà thế giới đang sử dụng và một mạng do chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.