Ngày 15/4, ông Phạm Vũ Hải – cựu giám đốc Nhà máy ôtô VEAM bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo Tuổi Trẻ, quyết định trên được Viện kiểm soát nhân dân tối cao phê chuẩn. Việc ra quyết định tố tụng với ông Hải nằm trong diễn biến việc mở rộng điều tra các sai phạm xảy ra tại Nhà máy ôtô VEAM từ hai năm trước.

Liên quan đến vụ án này, hiện gần 10 người bị bắt và khởi tố, trong đó có ông Trần Ngọc Hà (cựu chủ tịch hội đồng quản trị, cựu tổng Giám đốc VEAM), Nguyễn Mạnh Chung (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn máy kéo nông nghiệp) và Lâm Chí Quang (cựu tổng giám đốc VEAM); Vũ Từ Công (Phó tổng giám đốc VEAM). Nguyễn Đức Toàn (phó giám đốc Nhà máy ôtô VEAM).

Zing tường thuật cáo trạng : Trong giai đoạn 2015-2019, ông Trần Ngọc Hà với chức trách và nhiệm vụ điều hành hoạt động của VEAM, đã không làm tròn trách nhiệm, đưa ra nhiều chiến lược hoạt động của tổng công ty trái quy định.

Một trong những chỉ đạo của ông Hà là dự án phát triển sản phẩm ôtô tay lái bên phải để xuất khẩu sang Sri Lanka.

Tại dự án này ông Hà tự ủy quyền cho cấp dưới ký thỏa thuận đầu tư chi phí nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới mà không có nghị quyết của hội đồng thành viên. Đồng thời, việc ông Hà không khảo sát, đánh giá thị trường, dự án này cũng không nằm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt của tổng công ty.

Hành vi của ông Hà và đồng phạm trong việc quyết định đầu tư 400.000 USD để phát triển sản phẩm mẫu ôtô tay lái nghịch phục vụ xuất khẩu, không được hội đồng thành viên VEAM phê duyệt, là trái quy định pháp luật.

Các bị can còn bị cáo buộc tham gia đầu tư, phê duyệt dự án sản xuất máy kéo 4 bánh hạng trung, ký một số hợp đồng khác trái quy định. Hậu quả gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Nhà máy ôtô VEAM do Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) được thành lập năm 2008 tại Bỉm Sơn, Bắc Sơn, Thanh Hóa. Tổng vốn đầu tư nhà máy gần 680 tỷ đồng trên cơ sở thiết kế của Nhà máy ôtô Samsung (Hàn Quốc) với công xuất 33.000 xe/năm.