Đội đặc nhiệm Nam Texas thuộc Biệt động Texas Ranger đã cứu một em bé 6 tháng bị quăng khỏi bè trên sông Rio Grande hôm 16/3.

Foxnews dẫn nguồn tin từ Bộ An toàn Công cộng bang Texas (DPS) Mỹ cho biết mẹ của đứa bé bị những kẻ buôn lậu hành hung ở Mexico đến gãy chân. 

Thời điểm đó, đội đặc nhiệm Nam Texas đang hỗ trợ Tuần tra Biên giới gần thị trấn Roma, thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ dọc biên giới Texas-Mexico để ngăn chặn và phát hiện tội phạm.

Trung úy Christopher Olivarez nói với đài KVEO rằng người mẹ và đứa bé đã chờ đợi ở Mexico từ tháng 12 để sang Mỹ. Cô phải trả cho những kẻ buôn lậu 3.500 USD để vượt sông Rio Grande. 

Họ đã vượt sông bằng bè cùng với 67 người lớn và 150 trẻ em ở Roma. Trong lúc qua sông, em bé 6 tháng đã rơi khỏi bè.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh hàng nghìn trẻ em và gia đình đang cố gắng vượt qua biên giới phía nam của Mỹ trong những tuần gần đây. Điều này dẫn đến các cơ sở giam giữ bị quá tải trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn.

Trung tâm giam giữ chính dành cho những trẻ không có người đi kèm ở Rio Grande, Texas (ảnh chụp màn hình Foxnews)

Chính quyền tổng thống Biden đã cho phép các phóng viên từ hãng tin Associated Press và CBS vào cơ sở giam giữ chính dành cho trẻ em nhập cư ở Donna, Texas, hôm 30/3. 

Hơn 4.100 người đang bị giam giữ ở đây, trong đó có 3.400 trẻ em. Các bức ảnh cho thấy có vô số trẻ đeo mặt nạ nằm trên chiếu với những chiếc chăn giấy. 

Ông Oscar Escamilla, quyền quản lý Lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ ở Rio Grande, nói với tờ Associated Press rằng có tới 250 đến 300 trẻ em vào cơ sở này hàng ngày.