Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu thu hút sự chú ý tại một đám cưới ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida hôm 27/3. Ông đã chỉ trích chính sách của ông Biden đối với Trung Quốc, Iran và biên giới phía tây nam.

Đoạn video do trang TMZ đăng tải cho thấy ông Trump đã xuất hiện bất ngờ trong bộ lễ phục tại một đám cưới vào cuối tuần qua, theo Newsmax.

“Bạn biết đấy, tôi vừa nhận được báo cáo ngắn, chúng nói về biên giới, về Trung Quốc, về Iran. Mọi người nghĩ sao về những vấn đề đó?”, ông Trump nói tại lễ cưới.

Tổng thống thứ 45 tiếp tục: “Họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì nhằm đạt được thỏa thuận. Ông ấy (Biden) sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và đề nghị: ‘Bây giờ chúng tôi muốn thương lượng’. Iran sẽ đáp lại: ‘Chúng tôi không thỏa thuận với Mỹ’. Ồ, họ không muốn thỏa thuận với chúng ta đâu”.

“Và Trung Quốc cũng vậy. Họ không bao giờ đối xử với chúng ta theo hướng đó, phải không?”, ông Trump nói thêm.

Khi còn đương nhiệm ông Trump đã rút Mỹ khỏi các thỏa thuận với Iran và một số nước khác nhằm kiềm chế sự phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran. Giờ đây, ông Biden đang nỗ lực đảo ngược chính sách này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lễ cưới vào ngày 27/3 ở Mar-a-Lago (ảnh chụp màn hình video).

Phát biểu tại lễ cưới, cựu lãnh đạo Nhà Trắng còn đề cập đến tình hình biên giới phía nam và miêu tả biên giới đang trong giai đoạn “tồi tệ nhất mà mọi người từng chứng kiến”, lưu ý rằng “những gì mọi người đang thấy, hãy nhân nó lên gấp 10 lần”.

“Điều gì đang xảy ra với những đứa trẻ, chúng đang sống trong cảnh tù túng, chúng đang sống như chưa ai từng chứng kiến. Chưa bao giờ có bất cứ điều gì giống như thế. Mọi người đang thấy hàng trăm bức ảnh cho thấy hàng nghìn, hàng nghìn người đến từ Nam Mỹ. Đó là một thảm họa nhân đạo”, ông Trump tiếp tục.

Ông cho rằng làn sóng nhập cư từ Mexico vào Mỹ sẽ phá hủy đất nước, phá hủy “hệ thống trường học, bệnh viện và mọi thứ”.

“Vì vậy, điều này thật khó khăn, và tôi chỉ muốn nói, ‘Bạn có nhớ ra tôi chưa?'”

Cựu tổng thống cũng nói về việc ông đã nhận được “75 triệu phiếu bầu” vào năm 2020.

“Không ai từng đạt được điều đó”, ông Trump nói và cho biết thêm rằng các cố vấn của ông nhận định ông sẽ an toàn nếu vượt qua 66 triệu phiếu bầu, nhiều hơn số phiếu bà Hillary Clinton nhận được vào năm 2016. 

Ông Trump kết thúc bài phát biểu bằng lời chúc mừng đến cô dâu và chú rể: “Rất nhiều thứ đang diễn ra ngay lúc này. Tôi chỉ muốn nói rằng, thật vinh hạnh khi được có mặt ở đây. Tôi cũng rất vinh dự khi được chào đón hai bạn ở Mar-a-Lago. Hai bạn là một cặp đôi tuyệt vời … Chúc hai bạn vui vẻ.”