Hai trường hợp F0 là trẻ em đã được bệnh viện cứu sống kỳ diệu sau khi có những triệu chứng nguy kịch vì Covid-19.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM (PLO), Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) mới đây cho biết họ vừa cứu được hai bệnh nhi nhiễm virus corona mà ban đầu gia đình không hay biết.

Trường hợp F0 là bé trai NVMQ, 9 tuổi

Bé Q có thể trạng béo phì, được đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng khó thở. Người nhà bé cho biết, bé Q bị ho, sốt, xổ mũi 4 ngày không bớt. Khi bé khó thở, gia đình bé đưa đến bệnh viện, thì mới biết bé mắc Covid-19.

Cha bé nói rằng trong nhà cũng có nhiều người có biểu hiện tương tự, nhưng tự khỏi, nên cha mẹ chủ quan, nghĩ rằng bé Q cũng sẽ tự khỏi. Không ngờ, bé diễn biến nặng, bị khó thở.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, phổi của bé Q bị tổn thương cả 2 bên; độ bão hòa oxy giảm thấp cần hồi sức. Tại khoa COVID của Bệnh viện, bé Q được cho nằm sấp, thở áp lực dương liên tục qua mũi với thông số cao, và sử dụng thuốc điều trị.

Tuy nhiên, tình trạng bé tiếp tục xấu đi, tiến triển suy đa tạng do thiếu oxy mô kéo dài phải lọc máu liên tục, đồng thời bị cơn bão cytokine tấn công.

Các bác sĩ Khoa COVID đã hội chẩn với khoa Hồi sức tích cực chống độc, cùng Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Kết quả là các bác sĩ thống nhất sử dụng kỹ thuật ECMO cho bé Q sau 3 ngày nhập viện.

Trường hợp F0 trẻ em là bé gái 14 tuổi

Cùng thời điểm điều trị bé Q, Khoa COVID của Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng tiếp nhận một ca F0 là bé gái PMN (14 tuổi). Bé nặng 62 kg, nhiễm Covid-19, diễn biến nguy kịch.

Bé N được chuyển từ Bệnh viện quận Gò Vấp tới Bệnh viện Nhi đồng 2 “trong tình trạng tím tái, bóp bóng giúp thở qua nội khí quản, SpO2 dao động 60 – 70%, truỵ tim mạch phải sử dụng dịch truyền, thuốc vận mạch, trợ tim rất nguy kịch”, theo PLO.

Các bác sĩ đã điều động thêm máy ECMO từ bệnh viện khác để cùng lúc để cứu hai em N và em Q.

Hai ca F0 trẻ em đã khỏe mạnh trở lại

Ngày 25/11, bé Q đã được xuất viện và hoàn toàn không có di chứng. Theo PLO, Ba bé Q xúc động nói: “Gia đình chúng tôi biết ơn các y bác sĩ nhiều lắm đã không bỏ cuộc và cứu sống con, sinh ra con thêm một lần nữa”.

Bé gái N 14 tuổi cũng đã không còn phải dùng ECMO. Bé đã trở lại cuộc sống bình thường, chờ ngày xuất viện.

Ba của bé N chia sẻ: “Khi hay tin con bị nhiễm COVID thì tôi cũng không nghĩ con mình lại bị bệnh nặng đến vậy, tôi nghĩ bé cũng chỉ bị vài ngày là hết nên gia đình cũng chủ quan, chiều thứ 7 hôm đó con vẫn ăn được ngủ được, đến tầm 1-2 giờ sáng thì con bắt đầu trở nặng đột ngột. Thấy con trở nặng nhanh, lại phải lọc máu, tôi lo lắm, tôi tưởng đã sắp mất con rồi”.

Niềm vui của gia đình hai ca F0 trẻ em cũng là niềm vui của các bác sĩ điều trị trong mùa dịch bệnh COVID.