Cựu thiếu tướng Lê Văn Minh bị cáo buộc nhận tiền trực tiếp và thông qua vợ, con tổng cộng gần 6,9 tỷ đồng của Phan Thanh Hữu để bảo kê buôn lậu xăng dầu.

Trong ba ngày từ 12-14/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 sẽ xét xử 14 bị cáo trong vụ “buôn lậu”, “nhận hối lộ”, “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” và “không tố giác tội phạm” có liên quan nhiều cựu sĩ quan Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng, theo Zing.

Theo đó, các bị cáo trên có liên quan đến đường dây buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng dầu từ Singapore về Việt Nam do Phan Thanh Hữu cầm đầu. Hữu đang bị truy tố về tội “Buôn lậu”, Tiền phong đưa tin.

Hai trong số 14 bị cáo là cựu thiếu tướng Lê Văn Minh (cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4), cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh (cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) bị truy tố tội “Nhận hối lộ”. Ngoài ra còn có cựu đại tá Phùng Danh Thoại, cựu Trưởng phòng Xăng dầu Cảnh sát Biển, bị truy tố tội “Buôn lậu”.

Vào đầu năm 2019, tàu Glory của Phan Thanh Hữu (SN 1957, trú TP.HCM) bị Cảnh sát biển Vùng 3 bắt giữ vì vận chuyển lậu 1,7 triệu lít dầu DO. Sau đó, Hữu thông qua Đào Ngọc Viễn (SN 1968, tại TP.HCM) kết nối và quen biết với đại tá Phùng Danh Thoại. Từ đó, họ cùng một số người góp vốn với tổng số tiền gần 54 tỷ đồng để thực hiện buôn lậu xăng dầu từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ.

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, nhóm của Hữu vận chuyển 48 chuyến với tổng cộng hơn 204 triệu lít xăng lậu trị giá gần 2.800 tỷ đồng. Trong đó, nhóm này đã tiêu thụ thành công 196 triệu lít xăng.

Trong vụ án, Phan Thanh Hữu bị cáo buộc do biết ông Lê Văn Minh là Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, quản lý vùng biển một số tỉnh nên nhờ ông Minh giúp đỡ trong quá trình buôn lậu xăng. Sau khi tiếp nhận xăng nhập lậu từ Singapore đưa về vùng biển Việt Nam, Hữu đã liên lạc để báo cho ông Lê Văn Minh biết để được “tạo điều kiện giúp đỡ, bảo kê” cho các tàu chở hàng lậu không bị kiểm tra, bắt giữ.

Theo cáo buộc, ông Lê Văn Minh vì động cơ vụ lợi nên đã trực tiếp nhận và thông qua vợ, con để nhận của Phan Thanh Hữu tổng số tiền 6,9 tỷ đồng nhằm tạo điều kiện giúp đỡ, bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng dầu.

Quá trình điều tra, nhà chức trách đã thu giữ tổng số tiền hơn 34 tỷ đồng. Trong đó, 2 cựu thiếu tướng Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh được ghi nhận đã khắc phục xong toàn bộ thiệt hại.