Thành phố Đà Nẵng đã tháo dỡ hàng rào sắt trước nhà dân thuộc diện F1, sau khi nhiều người bày tỏ phản cảm đối với biện pháp này.

Trước đó, UBND quận Sơn Trà đã cử người lắp hàng rào sắt trước nhà một hộ dân có ca nhiễm Covid-19 ở số 153, đường Bùi Dương Lịch.

Bệnh nhân F0 là người vợ, đã được đưa đi điều trị. Trong nhà còn lại 4 người thuộc diện F1, phải cách ly ở nhà. Nhưng chính quyền cho rằng gia đình này đã không chấp hành quy định cách ly, vì vậy đã dùng biện pháp mạnh là khóa cứng nhà dân bằng hàng rào sắt.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Cao Đình Hải, chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, sáng nay (12/1) cho biết đã chỉ đạo tháo dỡ rào sắt trước nhà dân.

Ông Hải cho biết, với các gia đình có ca nhiễm mà đủ điều kiện cách ly tại nhà, thì trước nhà sẽ được giăng dây mềm, và có bảng thông báo trước cổng.

Tuy nhiên gia đình ở Bùi Dương Lịch đã không tuân thủ quy định cách ly, tự ý phá rào đi ra ngoài. Vì vậy, UBND phường đã dùng hàng rào sắt để rào quanh ngôi nhà.

Hình ảnh hàng rào sắt vây kín ngôi nhà đã lan truyền trên mạng xã hội. Một số người bày tỏ ủng hộ biện pháp này. Trong khi nhiều người khác bày tỏ sự phản cảm.

Độc giả trên báo Thanh Niên viết: “Làm thế là rất bậy. Vận động, giáo dục chứ ai làm vậy. Vi phạm nhân quyền”.

“Hình ảnh không đẹp chút nào”, một độc giả viết trên Vietnamnet.

“Bình tĩnh nào, bình tĩnh để xử lý sẽ đẹp lòng dân và đôi bên cùng hợp tác sẽ ổn hơn là…cách ly kiểu này”.

Theo báo Tuổi Trẻ, UBND phường đã trao đổi với gia đình, và gỡ rào chắn bằng sắt. Gia đình này được nhắc nhở, chứ không bị xử phạt hành chính.

Ông Huỳnh Văn Hùng, phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết đã yêu cầu phường gỡ ngay rào sắt trước nhà dân và báo cáo cụ thể về vụ việc.

Theo tin từ Bộ Y tế, trong ngày 11/1, Đà Nẵng ghi nhận 543 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, có 8 ca đã cách ly tập trung; 136 ca cách ly tại nhà; 53 ca trong khu phong tỏa và 346 ca cộng đồng. Tính đến sáng nay, Đà Nẵng là địa phương thứ 7 có ca mắc biến chủng Omicron.