Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hải Dương cho biết, đã tìm ra nguồn lây của “chùm” ca nhiễm Covid-19 trong một gia đình phát hiện hôm 16/2 tại phường Hải Tân.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, nguồn lây cho gia đình 4 người của bệnh nhân 2.278 (trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân) là từ nhân viên tẩm quất người mù (trường hợp chị Phạm Thị H., tức bệnh nhân 1.734 đã được công bố). Bệnh nhân 1.734 bị lây bệnh từ em chồng (làm công nhân Công ty Poyun, TP. Chí Linh).

Bệnh nhân 2.278 sau khi nhiễm Covid-19 đã khiến chồng, con và người giúp việc trở thành F1. Sau đó ít ngày thì 3 trường hợp F1 nói trên lại chuyển thành F0. Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch xác định, bệnh nhân 2.278 có yếu tố dịch tễ rất phức tạp và bị mất dấu nguồn lây nhiễm.

Đã tìm ra nguồn lây của 'chùm' ca nhiễm Covid-19, TP. Hải Dương xin ngừng phong tỏa
Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Theo VietNamNet, lịch trình của bệnh nhân 2.278 được lực lượng chức năng xác định, từ 18h30 đến 20h ngày 21/1, bà Th.  (bệnh nhân 2.278) đến hội người mù TP. Hải Dương số 28, Trần Bình Trọng tẩm quất bấm huyệt do bị đau lưng. Người trực tiếp làm là nhân viên Phạm Thị H.(sinh năm 1985, có hộ khẩu tại Quảng Tân, Nam Tân, Nam Sách, chị  H. là bệnh nhân  1.743).

Trước thời điểm phát bệnh, bà Th. đi tập yoga tại phòng tập Nhà văn hoá Liên đoàn lao động tỉnh. Sau đó, bà Th. nghỉ tập ở nhà, đạp xe thể dục. Buổi sáng hàng ngày đi mua đồ ăn tại chợ Hải Tân.

Ngày 3/2, người bà có biểu hiện mệt. Ngày 5/2 xuất hiện sốt về chiều, ho và mệt.

Ngày 8/2, bà cùng chồng ra Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Dương sàng lọc và xin xét nghiệm.

Ngày 11/2 có kết quả nghi ngờ dương tính với Covid-19 và được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 14/2, bệnh nhân được lấy mẫu tại nhà và ngày 15/2 tiếp tục ghi nhận dương tính với Covid-19.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hải Dương, “chùm” ca bệnh này có yếu tố dịch tễ đến từ ổ dịch Công ty Poyun tại TP. Chí Linh. Do đó, tất cả các ca nhiễm trên địa bàn TP. Hải Dương đều xác định rõ được yếu tố dịch tễ và các F0 liên quan. Hiện những trường hợp này và các F1, F2 đều đã được cách ly.

Việc không tìm được nguồn lây của ‘chùm’ ca nhiễm là một trong những nguyên nhân khiến toàn thành phố Hải Dương có thể bị phong tỏa. Điều này là cần thiết trong giai đoạn dồn sức chống dịch, song có thể ảnh hưởng lớn đến việc giao thương, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa trong địa bàn cũng như tới các địa phương khác.

Sau khi tìm được nguồn lây, ông Lê Đình Long – bí thư Thành ủy TP. Hải Dương đã đề xuất cho thành phố được dừng phong tỏa. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Long: “Sau khi lực lượng công an báo cáo khẳng định không có chuyện bệnh nhân 2.278 bị mất dấu nguồn lây thì chúng tôi cũng đã liên lạc báo ngay cho lãnh đạo tỉnh, xin dừng phương án phong tỏa toàn TP. Hải Dương đã đề xuất trước đó”.