Tàu khu trục USS Russell của Mỹ ngày 17/2 đã đi ngang các hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép tại quần đảo Trường Sa, nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo Reuters, hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục USS Russell “đã khẳng định quyền tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật quốc tế”.

Tàu USS Russell đã đi ngang quần đảo Trường Sa sau một cuộc tập trận chung giữa hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông. 

Trước đó, ngày 5/2, một tàu chiến khác của Mỹ là tàu khu trục John S. McCain cũng lần đầu tiên di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa kể từ khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức. 

Giới quan sát đánh giá những động thái trên cho thấy chính quyền Biden sẽ không thu hẹp quy mô các hoạt động thách thức tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông. 

Tham vọng bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông là một trong những vấn đề nóng trong mối quan hệ Mỹ – Trung đang ngày càng gay gắt. Washington và Bắc Kinh cũng mâu thuẫn trong rất nhiều vấn đề khác, bao gồm thương mại, nguồn gốc đại dịch COVID-19, Hong Kong, Đài Loan, và các cáo buộc vi phạm quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Ngoài ra, Mỹ từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc uy hiếp các nước láng giềng. Ngược lại, Trung Quốc cho rằng các hoạt động của hải quân Mỹ ở Biển Đông gây bất ổn trong khu vực và can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.