Tại một vùng quê thuộc tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc, có một món ăn vô cùng kỳ lạ, gọi là thịt lợn thối. Một con lợn được chủ nhà treo trên xà nhà đã hơn 30 năm.

Đặc biệt, một du khách tới đây đã ra giá hơn 50 vạn NDT (khoảng 1,7 tỷ đồng) để mua con lợn treo hơn 30 năm này về ăn nhưng bị chủ nhà từ chối không chút do dự.

treo con lợn trên xà nhà.
Thịt lợn thối mang hương vị độc đáo và quý hiếm (ảnh: Kknews).

Được biết, người dân ở đây dùng món ẩm thực quý hiếm này để chiêu đãi khách quý hoặc chào đón năm mới, tuy nhiên những vị khách lần đầu thấy món ăn kỳ lạ này hầu hết đều không dám động đũa.

Thịt lợn thối là một món ăn vô cùng nổi tiếng của người dân nơi đây, loại thịt này có thể để được tối đa 30-40 năm. Người dân ở đây cho rằng, món thịt lợn thối để càng lâu thì mùi vị càng ngon càng quý hiếm.

Quá trình chế biến món thịt lợn thối

Để có được thịt lợn thối, đầu tiên họ phải chọn những con lợn giống tốt, sau đó con giống này sẽ được vỗ béo nuôi lớn.

Người dân sẽ giết con lợn đó bằng một sợi dây thừng, không làm vỡ dạ dày, tại vị trí của tim toàn bộ nội tạng sẽ được lấy ra.

Tiếp theo cho lúa mạch, lúa mì vào rồi khâu miệng và bụng của con lợn lại, để khoảng 10 ngày để chúng hút sạch máu và nước bên trong. Tiếp tục treo ngược để máu chảy ra hoàn toàn, cứ liên tục cho lúa mạch vào cho đến khi bên trong con heo hoàn toàn khô ráo.

Tiếp đến người dân sẽ cho một loại cây khô đặc biệt nhồi vào bụng lợn rồi dùng loại bơ đặc biệt từng chút từng chút vít bụng lợn lại. Cho đến khi những cành cây khô trong bụng có thể hấp thụ độ ẩm của thịt lợn thì họ sẽ bỏ những cành cây này đi.

món ăn
Món thịt lợn thối sau khi chế biến (ảnh Kknews).

Cuối cùng, người ta sẽ treo nguyên con lợn lên trên giàn bếp, mùi vị của nó giống như thịt xông khói thông thường nhưng càng để lâu thì thịt càng có mùi và hương vị càng trở nên đặc biệt.

Và để cắt được thịt từ con lợn đã treo mấy chục năm, người dân phải sử dụng một cái cưa vì nó rất cứng, cắt thành những lát mỏng và ngâm vào nước trước khi chế biến thành món ăn.

Nguồn bài viết và ảnh: Kknews