Ngôi đền Sri Ananthapura ở Kasaragod, phía bắc bang Kerala, Ấn Độ, được cho là nơi sinh sống của một con cá sấu ăn chay có tên Babiya hơn 70 năm qua.

Hình ảnh con cá sấu khổng lồ bò trong ngôi đền Sri Ananthapadmanabha Swamy Lake xuất hiện trên nhiều tờ báo quốc tế vào năm ngoái, khiến ngôi đền Hindu nhỏ bé này trở nên nổi tiếng đối với du khách, theo tờ Oddity Central của Anh.

Tuy nhiên, thực tế đây chỉ là một trong số ít lần con bò sát khổng lồ bò vào trong đền, bởi phần lớn thời gian nó sống trong một cái ao cạnh đó. Hàng ngày, Babiya chờ các nhà sư mang thức ăn đến cho nó, và điều đặc biệt luôn là đồ chay. Các nhà sư cho hay Babiya chỉ ăn cơm trắng nấu chín trong suốt khoảng thời gian nó ở ngôi đền, có nghĩa là đã hơn 7 thập kỷ.

Không ai thực sự biết con cá sấu già sống ở ngôi đền Kerala từ khi nào, nhưng nó đã ở đó quá lâu nên mọi người đều coi Babiya như một phần nơi đây. Các nhà sư chia sẻ rằng con cá sấu chưa từng một lần tìm cách tấn công họ và họ coi nó như một vị thần canh giữ ngôi đền.

Con cá sấu khổng lồ bò trong ngôi đền Sri Ananthapadmanabha Swamy Lake (ảnh: Facebook).

“Theo truyền thuyết, vào năm 1945, một con cá sấu, sau này được gọi tên là Babiya, đã xuất hiện trong ao đền vài ngày sau khi một sĩ quan quân đội Anh bị giết chết bí ẩn bởi một con vật lạ. Mọi người nói rằng sĩ quan này đã bắn một con cá sấu trú ngụ trong ngôi đền vào lúc đó”, Mahalingeshwara Bhat, trụ trì ngôi đền nói với tờ The Indian Express.

Babiya thuộc loài cá sấu Mugger, còn được gọi là cá sấu đầm lầy. Nó thường ăn hai bữa cơm nấu chín mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Những người sống tại ngôi đền Sri Ananthapadmanabha cho biết Babiya không bao giờ ăn thịt, nó còn thậm chí không tấn công những con cá sống cùng ao. 

“Tôi nấu 1kg gạo mỗi ngày cho Babiya ăn. Con vật không ăn thịt, thậm chí không tấn công những con cá sống cùng ao”, một nhân viên của ngôi đền cho biết. Thói quen này hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta biết về chế độ ăn uống của loài cá sấu Mugger.

Ông Anirban Chaudhuri, một chuyên gia về cá sấu, cho biết chế độ ăn hoang dã tự nhiên của cá sấu Mugger chủ yếu là cá. Loài động vật nguy hiểm này cũng ăn các con vật khác như hươu, nai, lợn rừng. Nếu có sự lựa chọn, một con cá sấu Mugger sẽ luôn ăn theo chế độ ăn tự nhiên của nó. 

Do đó, ông Chaudhuri cho rằng nhiều khả năng Babiya đã ăn các loài cá trong ao và việc ăn cơm như một phần của hành vi có điều kiện. Hai bữa cơm một ngày chỉ là bữa ăn bổ sung của nó.

Một điều thú vị khác về Babiya là trong suốt 70 năm sống ở ngôi đền, nó chưa bao giờ tấn công bất kỳ người nào ở đây. Khi nó bò vào trong đền hồi năm ngoái, sư thầy Chandraprakash Nambisan đã yêu cầu nó quay trở lại ao, con bò sát đã lắng nghe và bò trở lại nơi nó yêu thích.

Trong những năm qua, đền Sri Ananthapadmanabha Swamy Lake ở Kasaragod đã trở nên nổi tiếng là “ngôi nhà” của một con cá sấu ăn chay hiền lành, vô hại. Giờ đây, ngôi đền đón rất nhiều du khách đến thăm để được tận mắt chứng kiến Babiya.