Một thợ săn ở Yazoo, Mỹ, đã choáng váng sau khi mổ bụng một con cá sấu dài gần 4m, nặng 340kg thì phát hiện một vũ khí và một viên đá hình giọt nước bên trong có niên đại khoảng 6.000 năm.

Shane Smith là một thợ săn và chủ cửa hàng chế biến, săn bắn thú rừng Red Antler Processing ở Yazoo, bang Mississippi (Mỹ).

Anh đã kiểm tra dạ dày của con cá sấu mõm ngắn dài 4m sau khi đọc được bài báo về một giáo sư ở bang Nam Carolina phát hiện nhiều đồ vật khác thường khi xẻ bụng con cá sấu khác. Smith vô cùng kinh ngạc khi tìm thấy 2 vật thể kỳ lạ dường như là đồ cổ, lần lượt có hình dáng là một đầu mũi tên và hình giọt nước, theo Fox News.

Ban đầu, anh cho rằng con cá sấu có thể đã ăn mũi tên ai đó bắn vào nó, còn viên đá hình giọt nước có thể nằm ở quanh đó khi cá sấu ăn mồi. Tuy nhiên, một nhà địa chất học bang Mississippi đã kiểm tra mũi tên và kết luận nó có niên đại 5.000 – 6.000 năm.

Hai cổ vật có niên đại hàng nghìn năm tuổi trong bụng cá sấu (ảnh: Red Antler Processing).

Cửa hàng chế biến của Shane, Red Antler Processing, đăng bài trên Facebook: “Chúng tôi đã xẻ con cá ra thành nhiều miếng nhỏ để xem có gì nằm bên trong dạ dày của nó”.

James Starnes, giám đốc Phòng địa chất và lập bản đồ bề mặt của Cơ quan Chất lượng môi trường Mississippi, nhận định đầu mũi tên thực chất là một vũ khí cổ xưa dùng để phóng mũi lao. 

Trong khi đó, quả dọi là khối đá dùng trong đánh bắt cá để làm lưới chìm xuống, có niên đại gần 4.000 năm. Vật thể này được đẽo từ đá hematite. Ông Starnes không biết chắc nó có thực sự là quả dọi không dù hình dáng giọt nước cho thấy đó là suy đoán phù hợp.

Theo các nhà khoa học, giống như loài chim, cá sấu vốn nuốt đá vào bụng nhằm giúp chúng tiêu hóa những món ăn khó tiêu như xương, hoặc cũng có thể do vô tình nuốt… nhầm khi ăn con mồi.