Quân đội Đài Loan gần đây đã bắn cảnh cáo để xua đuổi một máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc khỏi một hòn đảo nhỏ ở huyện Kim Môn.

Theo Taiwan News, vào lúc 7:37 tối thứ Hai (12/9), Bộ Tư lệnh Phòng thủ Kim Môn (KDC) của quân đội Đài Loan thông báo rằng một máy bay không người lái bị nghi là của Trung Quốc đã đi vào vùng biển hạn chế xung quanh đảo Cao Viên của Kim Môn. Đáp lại, quân đội Đài Loan đã sử dụng súng gây nhiễu, bắn đạn thật và bắn pháo hiệu về phía máy bay không người lái.

Chiếc máy bay không người lái sau đó nhanh chóng bay ra khỏi khu vực cấm. Bộ Tư lệnh Phòng thủ Kim Môn cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì cảnh giác và theo dõi chặt chẽ tình hình.

Trong tháng qua, Trung Quốc đã cho nhiều máy bay không người lái xâm nhập vào không phận của Đài Loan. Theo thông tin từ giới truyền thông, đã có ít nhất 3 lần quân đội Đài Loan phải nổ súng bắn đạn thật để xua đuổi thiết bị bay của Trung Quốc. Ít nhất một UAV Trung Quốc đã bị Đài Loan bắn hạ.

Các quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng các UAV là “máy bay không người lái dân sự”.

Theo RFA, ông Sheu Jyh-Shyang, một chuyên gia quân sự tại Viện Quốc phòng Đài Loan cho biết: “Hiện nay Trung Quốc muốn tiến hành các hoạt động của họ chống lại Đài Loan một cách quyết liệt hơn, với việc cắt ngang đường trung tuyến của eo biển và thậm chí là thách thức không gian lãnh thổ của Đài Loan”.

Ông Sheu nói: “Máy bay không người lái sẽ rất hữu ích cho các hoạt động trong khu vực xám vì dễ dàng kiểm soát tình hình hơn, dễ ngăn chặn leo thang và họ không phải lo lắng về việc phi công mất mạng”.

Các hoạt động trong vùng xám nói chung không phải là hành động chiến tranh rõ ràng, nhưng được coi là có hại cho an ninh của một quốc gia.

Theo nhà phân tích, Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới.

Ông Sheu nói: “Trong thập niên qua, chúng tôi đã thấy máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất tại các chiến trường ở Trung Đông, Bắc Phi, v.v. … Không có gì ngạc nhiên khi quân đội Trung Quốc đưa nhiều máy bay không người lái vào sử dụng hơn”.

Để đối phó với các mối đe dọa từ UAV quân sự, vào tháng 5, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã phê duyệt ngân sách 146 triệu đô la Mỹ để mua các hệ thống phòng thủ máy bay không người lái bản địa do Viện Khoa học & Công nghệ Chung Shan Quốc gia (NCSIST) thiết kế.

Có thể bạn quan tâm: