Bộ Quốc phòng Đài Loan xác nhận nhiều máy bay chiến đấu Trung Quốc và 1 máy bay do thám Mỹ đã tiến vào góc phía tây nam trong vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo hôm 31/1, theo FocusTaiwan.

Trung Quốc đã điều tổng cộng 7 máy bay vào vùng biển gần đảo Đông Sa (Pratas) hiện do Đài Loan kiểm soát hôm Chủ Nhật (31/1), trong đó bao gồm 2 máy bay chiến đấu J-10, 4 máy bay chiến đấu J-11 và một máy bay do thám Y-8, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Ngoài ra, Đài Loan còn phát hiện một máy bay do thám của Mỹ cũng xuất hiện tại khu vực trên, nhưng không nêu thông tin về loại máy bay cũng như cung cấp chi tiết về đường bay. Trong khi đó, thông tin về hoạt động của tất cả máy bay Trung Quốc đều được công bố.

Đây là lần đầu tiên Đài Loan đề cập đến sự xuất hiện của máy bay Mỹ kể từ khi nước này bắt đầu cập nhật thông tin gần như hàng ngày về hoạt động của Trung Quốc trong ADIZ của Đài Loan từ giữa tháng 9/2020.

Đài Loan hiếm khi lên tiếng về hoạt động của Mỹ ở khu vực gần hòn đảo, mặc dù các nguồn tin ngoại giao và an ninh nói rằng Mỹ thường xuyên đưa tàu và máy bay tới gần hòn đảo.

Mỹ giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của nước này.

Tuần trước, chính quyền Trung Quốc đã cảnh báo cứng rắn Đài Loan rằng “Đòi độc lập đồng nghĩa với chiến tranh” sau khi tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo. Hôm 23/1, Trung Quốc đã điều 8 máy bay ném bom H-6K, 4 máy bay chiến đấu J-16 và 1 máy bay săn ngầm Y-8 tiến vào phía tây nam ADIZ của Đài Loan. Ngày 24/1, Trung Quốc tiếp tục đưa 15 máy bay đến khu vực trên.

Động thái này diễn ra trùng hợp với thời điểm Mỹ đưa nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông. Theo các nguồn tin tình báo Mỹ và đồng minh, các máy bay Trung Quốc ngày 23/1 được cho là đã thực hiện một cuộc diễn tập không kích tên lửa nhằm vào mục tiêu giả định là tàu sân bay của Mỹ.

Đảng Cộng sản Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực quân sự để thống nhất hòn đảo. Mặc dù Đài Loan chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập, nhưng trên thực tế hòn đảo này là một quốc gia với chính phủ, quân đội và hiến pháp được bầu cử dân chủ.