Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm (28/1) đã cảnh báo Đài Loan rằng “độc lập có nghĩa là chiến tranh”, đồng thời cho biết các lực lượng vũ trang nước này đang đáp trả các hành động khiêu khích và can thiệp của nước ngoài. Động thái trên diễn ra sau khi Bắc Kinh tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo trong thời gian gần đây.

Theo báo cáo của Đài Loan, Trung Quốc những ngày qua đã điều hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tiến vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan. Đây là một trong những đợt điều động máy bay đến gần hòn đảo lớn nhất của quân đội Trung Quốc, diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Trước sự việc này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố hành động điều máy bay quân sự áp sát Đài Loan nhằm “cảnh báo nghiêm khắc” những ai “tìm kiếm độc lập cho hòn đảo”. Bắc Kinh tin rằng chính phủ Đài Loan đang đưa hòn đảo này tiến tới một tuyên bố độc lập chính thức, theo Reuters.

“Một số ít người ở Đài Loan đang tìm kiếm độc lập cho hòn đảo. Chúng tôi cảnh báo những ai ủng hộ Đài Loan độc lập rằng: kẻ nghịch lửa sẽ tự thiêu mình, Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 28/1.

Khi được hỏi về hoạt động gần đây của không quân Trung Quốc xung quanh Đài Loan, ông Ngô Khiêm khẳng định rằng hòn đảo là “một phần không thể tách rời” của Trung Quốc, bất chấp việc người dân và chính phủ Đài Loan không thừa nhận.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng hành động quân sự trên  là “cảnh báo nghiêm khắc” với “sự can thiệp và khiêu khích của các lực lượng bên ngoài ủng hộ Đài Loan độc lập”.

Các cuộc tấn công của Trung Quốc diễn ra cùng thời gian nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông để “thực hiện các chiến dịch thường lệ” nhằm thúc đẩy “tự do hàng hải”. Các hoạt động quân sự của Trung Quốc được nhận định khiến Washington lo ngại, theo Reuter.

Đài Loan đã lên tiếng tố cáo các mối đe dọa từ Trung Quốc, trong khi đó tổng thống Thái Anh Văn thề sẽ bảo vệ tự do của hòn đảo và sẽ không chịu quy phục.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định cam kết với Đài Loan là “vững chắc”. Điều này có khả năng làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.