Nghiên cứu mới công bố phát hiện 1/5 số thủy thủ trên những tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Theo tờ Stars and Stripes (của quân đội Mỹ), báo cáo công bố trên Tạp chí Quân y của Trung Quốc hôm 7.1 kết luận “nghiên cứu này lần đầu tiên chứng minh rằng binh lính và sĩ quan trong lực lượng tàu ngầm ở Biển Đông phải đối mặt với một số rủi ro về sức khỏe tâm thần và đang mắc các vấn đề tâm lý nghiêm trọng”.

Nghiên cứu dựa trên cuộc khảo sát với 511 thủy thủ tàu ngầm Trung Quốc (độ tuổi 26-30) chỉ ra 21% được đánh giá là có vấn đề về sức khỏe tâm thần, bao gồm có hành vi ám ảnh cưỡng chế, lo lắng, lo âu sợ hãi và buồn nôn, các trạng thái tinh thần giống như trầm cảm.

Để đưa ra kết luận này, 5 chuyên gia của Viện Quản lý Y tế Quân đội thuộc Đại học Y học Hải quân ở Thượng Hải, Trung Quốc đã tiến hành đánh giá sức khỏe tâm thần “tự nhận thức” của các thủy thủ trên tàu ngầm, sau đó so sánh kết quả với “các tiêu chuẩn” của quân đội Trung Quốc.

Các chuyên gia lưu ý rằng tình trạng sức khỏe tâm thần của các binh sĩ Trung Quốc được giám sát chặt chẽ hơn kể từ năm 2016 khi Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố kiểm tra tâm lý được đưa vào kỳ thi tuyển chính thức.

Nghiên cứu chỉ ra lực lượng lính tàu ngầm thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đông có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh tâm thần vì yếu tố khí hậu có nhiệt độ và độ ẩm cao của Biển Đông, cũng như việc Trung Quốc tăng cường các cuộc tuần hành và diễn tập trên biển nhằm củng cố các yêu sách phi pháp, theo Stars and Stripes.

Kể từ năm 2007, Trung Quốc đã tăng cường các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ phi pháp của họ trên biển, dọa dẫm và gây cản trở hoạt động đánh bắt, thăm dò của các nước láng giềng ở Biển Đông.