Đài Loan ngày 21/6 đã điều máy bay phản lực để đẩy lùi 29 tiêm kích, oanh tạc cơ Trung Quốc khỏi vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), trong đợt áp sát lớn nhất từ cuối tháng 5.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 17 máy bay chiến đấu, 6 máy bay ném bom H-6, cùng với máy bay tác chiến điện tử, cảnh báo sớm, chống tàu ngầm và một máy bay tiếp nhiên liệu trên không của không quân Trung Quốc đã tiến vào ADIZ của hòn đảo hôm thứ Ba.

Cụ thể, một số chiến đấu cơ đã tiến vào khu vực phía đông bắc quần đảo Đông Sa. Trong khi đó, các máy bay ném bom, máy bay tác chiến điện tử và một máy bay thu thập thông tin tình báo đã bay vào kênh Bashi, nơi ngăn cách Đài Loan với Philippines, và tiến vào vùng trời ở Thái Bình Dương trước khi quay trở lại Trung Quốc.

Đài Bắc đã cử máy bay chiến đấu để cảnh cáo phi cơ của Trung Quốc, trong khi kích hoạt các hệ thống tên lửa để giám sát những thiết bị này.

Đây là đợt áp sát lớn thứ ba trong năm nay của không quân Trung Quốc, sau vụ 39 máy bay xâm nhập ADIZ của Đài Loan vào ngày 23/1 và 30 máy bay vào ngày 30/5.

Trong khoảng 2 năm gần đây, Đài Loan nhiều lần chỉ trích việc lực lượng không quân Trung Quốc liên tiếp có các hoạt động quân sự gần hòn đảo, thường ở phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không hoặc gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát.

Quý cuối của năm 2021 là thời điểm gia tăng đột biến. Số máy bay xâm nhập ADIZ Đài Loan nhiều nhất trong một ngày được ghi nhận ngày 4/10/2021, với 56 máy bay chiến đấu.

Đài Loan gọi các hoạt động quân sự này là “chiến tranh vùng xám”, được thực hiện để vừa làm hao mòn lực lượng vừa kiểm tra phản ứng của hòn đảo.