Giới chức Mỹ và Đài Loan tuyên bố có thể hủy bỏ những ưu đãi đặc biệt đang dành cho Hồng Kông nếu Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới.

Bà Thái Anh Văn đăng trên Facebook rằng, dự luật an ninh mới mà Trung Quốc đại lục muốn áp đặt sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hồng Kông. Trước diễn biến đang có nhiều thay đổi, Đài Loan sẽ chủ động giúp đỡ người dân Hồng Kông trong khả năng của mình.

Hiện tại Đài Loan đang có chính sách ưu đãi dành cho người Hồng Kông, Ma Cao khi tới thăm, làm việc, đầu tư hoặc tị nạn chính trị. Nếu dự luật an ninh mới được thông qua, Đài Loan có thể chấm dứt những ưu đãi đặc biệt này.

dự luật an ninh
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong buổi lễ nhậm chức – ảnh trên Dân Việt.

Theo bà Thái Anh Văn, Bắc Kinh đã làm không đúng cam kết rằng Hồng Kông sẽ được quản lý với mức độ tự trị cao khi Anh trao trả lại Hồng Kông cho Trung Quốc.

Sau tuyên bố này của bà Thái, Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan nói rõ hơn rằng Đài Loan không phải muốn chấm dứt quan hệ với Hồng Kông. Lãnh đạo Đài Loan chỉ muốn cảnh báo Bắc Kinh, hậu quả sẽ nghiêm trọng nếu họ nhất quyết thông qua dự luật an ninh mới.

Trong diễn biến tương tự, tờ South China Morning Post ngày 24/5 cũng dẫn lời các quan chức Mỹ cảnh báo Bắc Kinh áp dụng dự luật mới có thể khiến Tòa Bạch Ốc dừng các chính sách ưu đãi về thương mại dành cho Hồng Kông.

Đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong của Washington yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải đánh giá mức độ tự chủ của Hong Kong và báo cáo hàng năm, làm cơ sở để Washington duy trì các ưu đãi đặc biệt về thương mại dành cho Hong Kong, giúp thành phố này phát triển hơn các nơi khác của Trung Quốc. Nếu nền tự chủ của Hong Kong bị xâm phạm, Mỹ sẽ chấm dứt các ưu đãi đặc biệt này.

Biểu tình chống dự luật an ninh
Ảnh chụp màn hình báo Thanh niên.

Trước đó ngày 22/5, Dự luật an ninh quốc gia với nhiều điều khoản nhằm siết chặt kiểm soát, trói buộc và trừng phạt những hành động ở Hồng Kông đã được đưa ra ở kỳ họp quốc hội Trung Quốc.

Ngày 24/5, trong cuộc gặp với các đại biểu Hồng Kông, Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính khẳng định Bắc Kinh sẽ áp đặt dự luật an ninh mới đối với Hong Kong bằng mọi giá.

Ngay sau đó biểu tình đã diễn ra nhiều nơi ở Hồng Kông để phản đối dự luật này. Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay và bắt giữ nhiều người biểu tình phản đối.

Mỹ và nhiều nước châu Âu đã lên tiếng phản đối động thái này của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh nghiê túc thực hiện các cam kết khi tiếp nhận Hong Kong từ Anh năm 1997.