Ông Lu Shaye, Đại sứ Trung Quốc ở Pháp nói khoảng 10.000 người tử vong tại Vũ Hán vì nguyên nhân khác, theo SCMP.

Khi được hỏi về hàng nghìn bình tro cốt và hàng dài người xếp hàng ở nhà tang lễ thành phố Vũ Hán, đại sứ Trung Quốc tại Pháp giải thích, viêm phổi Vũ Hán cướp đi 2.500 mạng người trong thành phố, còn 10.000 người khác tử vong vì lý do khác.. 

Ông Lu Shaye nói với truyền hình cáp BFM của Pháp rằng, “nhà tang lễ ở Vũ Hán mở cửa trở lại vào 23/3. Rất nhiều người xếp hàng chờ đợi vì Vũ Hán bị phong tỏa hơn 2 tháng.”

Đại sứ Trung Quốc khẳng định: “Chúng tôi không che giấu số liệu tử vong và các con số là chính xác”. 

Theo ông Lu, có khoảng 51.200 người đã chết ở Vũ Hán vào năm 2019, tức trung bình hơn 4.000 người mỗi tháng. Và số liệu cho tháng 1 và tháng 2 thường cao hơn các tháng còn lại chủ yếu vì trời lạnh.

10.000 người ở Vũ Hán 'chết vì lý do khác'
Hàng nghìn thùng đựng bình tro cốt được xếp đặt tại một nhà tang lễ ở Vũ Hán hôm 26/3. Ảnh: Twitter.

Phát biểu của ông Lu được đưa ra sau khi Caixin, tạp chí về tài chính, kinh doanh có trụ sở ở Bắc Kinh, tuần trước dẫn lời một tài xế xe tải cho biết ông này đã chở khoảng 5.000 lọ tro cốt trong hai ngày 25-26/3 đến một nhà tang lễ ở quận Hán Khẩu, một trong 8 nhà tang lễ ở thành phố Vũ Hán.

Hình ảnh được Caixin đăng tải cho thấy khoảng 3.500 chiếc lọ xếp chồng lên nhau trong nhà tang lễ, dù không rõ bao nhiêu bình đã đựng tro cốt. Tạp chí này mô tả dòng người xếp hàng dài khoảng 200 mét chờ đợi bên ngoài nhà tang lễ.

Ở một diễn biến khác, Hãng tin Bloomberg hôm 1/4 cho hay, ba quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói rằng tình báo Mỹ gửi báo cáo mật cho Nhà Trắng tuần trước, kết luận Trung Quốc cố tình báo cáo ca nhiễm và ca tử vong do nCoV thấp hơn thực tế.

Đáp lại, Trung Quốc thẳng thừng chỉ trích quan chức Mỹ “không biết xấu hổ”, “phi đạo đức” và yêu cầu Mỹ từ bỏ việc chính trị hóa các vấn đề sức khỏe cộng đồng.