Hôm 1/4, Đài phát thanh Quốc tế Pháp đưa ra một nhận định có xác suất cao về tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán: Dường như chắc chắn có làn sóng dịch thứ 2 tại Trung Quốc.

“Các quán ăn náo nhiệt, giao thông nghẹt thở, tàu điện ngầm ngày càng đông hơn. Một cuộc chạy đua hối hả để trở lại sinh hoạt bình thường đang diễn ra trên toàn Trung Quốc”. Đó là những cảnh “không thể tưởng tượng nổi” trước đây một tuần, giờ đang diễn ra tại Bắc Kinh, phóng viên của tờ Canada Globe and Mail chia sẻ

Từ giữa tháng 03/2020, Trung Quốc liên tục đưa ra những tín hiệu cho thấy dịch viêm phổi Vũ Hán đang rời khỏi nước này, đặc biệt là vài chục triệu người dân tỉnh Hồ Bắc, trừ Vũ Hán, ùa ra đường khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Hoạt động sản xuất dần được khôi phục trở lại. Có vẻ như Trung Quốc đã vội tuyên bố chiến thắng dịch.

Theo các chuyên gia mà tờ báo Canada phỏng vấn, thì lịch sử các đại dịch cho thấy, thái độ tự đắc như vậy dường như là quá sớm.

Trang Sputnik chia sẻ sự lo lắng của chuyên gia dịch tễ học Benjamin Cowling, đại học Hồng Kông, rằng: “Trung Quốc đã tuyên bố chiến thắng dịch quá sớm. Trong khi đợt một chưa giải quyết xong, và có rất nhiều khả năng đợt hai sắp đến. Do có những nơi ở Trung Quốc có ít dân bị nhiễm virus trong đợt một, nên rất dễ có thể bị một đợt dịch lớn khác tác động. Chẳng thể tránh được đợt dịch thứ hai. Đó là điều chắc chắn”.

Trong khi cả thế giới còn đang chao đảo với làn sóng dịch thứ nhất và “trào nước mắt” nhìn làn sóng dịch thứ 2 đang tới thì chúng ta hãy giữ vệ sinh, rửa tay sạch sẽ không cho mầm bệnh có cơ hội lây lan. Bởi cách duy nhất để virus có thể sinh sôi nảy nở là chúng phải vào được bên trong cơ thể, thường là do ta bất cẩn chạm tay vào mặt – từ đó mà đổ bệnh.

Bạn có thể nghe thêm các ý kiến phân tích đa chiều:

videoinfo__video.tin360.tv||af306db97__

Ad will display in 09 seconds