Người dân chỉ cần với cái vợt cá trong tay và đứng bên dưới đập tràn là có thể bắt được những con cá to.

Video ghi lại cảnh dân làng đua nhau vợt cá vui như hội

Có bao nhiêu loài cá trên Trái đất chúng ta?

Đến nay, khoa học đã công nhận cá là nhóm sinh vật phong phú và đa dạng nhất trong tất cả các loài động vật có xương sống có mặt trên Trái đất; với hơn 23.000 loài.

Khi dựa trên các di vật hóa thạch, người ta cũng xác định rằng cá xuất hiện trên hành tinh của chúng ta cách đây khoảng 500 triệu năm; trước cả khủng long và nhiều loài động vật thời tiền sử khác.

Theo Khoahoc.tv, những con cá có sự khác biệt rất kỳ lạ về kích thước và trọng lượng. Ví dụ, cá voi xanh có kích thước và trọng lượng lớn nhất với chiều dài 25 – 35m, nặng 140 – 190 tấn. Trong khi loài cá nhỏ nhất là cá chép nhỏ được phát hiện gần đây trên đảo Sumatra và đảo Borneo của Indonesia ở Malaysia; chỉ dài 7,9mm khi trưởng thành và nặng không quá 1,5g.

Điều đặc biệt hơn là cá có thể sống ở nhiều môi trường sống khác nhau; thậm chí một số loài có thể sống ở vùng lạnh giá hoặc trong các suối ngầm nóng 70 – 80oC.

Loài cá kỳ quái nhất hành tinh

Cá vượt thác: Là một loài cá vây tia sống trong các hang động sâu dưới lòng đất ở Thái Lan. Vì vậy, chúng còn được gọi là cá hang động. Đôi mắt của chúng biến mất hoàn toàn. Chúng đặc biệt thích bơi trong dòng chảy mạnh, ngay cả ở những thác nước dốc. Chúng dùng 4 vây bám chắc vào mặt đá nhẵn khiến nước không thể cuốn trôi.

Video: Dân làng đua nhau vợt cá vui như hội
Cá vượt thác có thể leo lên các vách đá phía sau thác nước (ảnh: khoahoc.tv).

Cá 3 chân: Là một trong số ít loài động vật sống tĩnh. Giống như san hô, bọt biển, hải quỳ và một số sinh vật biển khác; chúng chỉ nằm yên một chỗ, chờ sinh vật phù du đến gần để tấn công. Chúng chỉ di chuyển khi thực sự cần thiết và sử dụng hai vây trước để bắt và đẩy thức ăn vào miệng.

Do không có nhu cầu săn đuổi con mồi nên cá ba chân gần như bị mù. Ngoài ra, chúng là loài lưỡng tính nên không sống thành đàn; và không thường xuyên gặp gỡ các cá thể khác cùng loài.

Cá chiêm tinh: Là loài cá thường sống ở độ sâu 40-800m dưới đáy biển, chiều dài cơ thể từ 18-90cm. Với hàm răng lởm chởm, sắc nhọn và đôi mắt hung dữ; cá chiêm tinh còn được xếp vào danh sách những loài cá xấu xí nhất thế giới.