Theo thông tin từ lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái; ca mắc Covid-19 tại Yên Bái từ chuyên gia Ấn Độ có thể là biến thể mới tại tỉnh này, có khả năng lây nhiễm rất mạnh và nhanh chóng.

Sáng ngày 27/4, trao đổi với Thanh Niên; bác sĩ Lê Thị Hồng Vân – Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, xác nhận vừa phát hiện trường hợp ca mắc Covid-19 trên địa bàn của tỉnh này. Ca mắc này là nhân viên của khách sạn Như Nguyệt 2, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái.


Ngày 18/4 vừa qua; nam bệnh nhân ca mắc Covid-19 tại Yên Bái – 63 tuổi đã tiếp xúc với đoàn chuyên gia từ Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam và đang trong quá trình cách ly. Có 11 người trong đoàn chuyên gia này đang cách ly tập trung tại khách sạn; 4 trường hợp được phát hiện dương tính với Covid-19.

Lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên tại khách sạn Như Nguyệt 2

Đáng lo ngại ca mắc Covid-19 tại Yên Bái từ chuyên gia Ấn Độ

Ngày 26/4, 7 trường hợp F1 của các bệnh nhân được sở Y tế Yên Bái tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 4; và một trường hợp F1 là nhân viên khách sạn, một cán bộ y tế tại khu cách ly tập trung khách sạn Như Nguyệt 2 được lấy mẫu lần 2. Kết quả sau khi xét nghiệm là có một người dương tính với SARS-CoV-2; 8 người còn lại âm tính với loại virus này.

Đến nay, liên quan đến việc nhập cảnh về Yên Bái ngày 18/4 của đoàn chuyên gia và thân nhân người Ấn Độ này; có tổng cộng 5 người dương tính với SARS-CoV-2; bao gồm 4 chuyên gia Ấn Độ và 1 người Việt Nam.

Theo bác sĩ Lê Thị Hồng Vân, ca nhiễm virus mới này từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia tại khách sạn; đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt, tuân thủ quy định, vì thế không có F1.

Về trường hợp lây nhiễm từ chuyên gia người Ấn Độ; là quốc gia đang bùng phát dịch bệnh phức tạp với những biến thể mới; bà Vân nói: “Chúng tôi cảnh báo đây là chủng virus chưa có giải trình đường gien các chủng Covid -19 mà Yên Bái đã từng gửi Bộ Y tế; và cũng dự đoán nó sẽ là chủng mới có khả năng lây nhiễm rất mạnh nên phải tăng cường chỉ đạo; giám sát và thực hiện nghiêm việc cách ly chặt chẽ”. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin giải mã gen chính thức từ các cơ quan chức năng.

Quản lý, tuân thủ quy định đối với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2

Theo Sở Y tế tỉnh Yên Bái; Sở Y tế đã tổ chức vận chuyển trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 về điều trị ngay sau khi có kết quả xét nghiệm; cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2 bằng xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Thực hiện an toàn vệ sinh; khử khuẩn; thu gom; xử lý chất thải tại các phòng cách ly và những khu vực liên quan để tuân thủ; đảm bảo đúng quy trình; quy định phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, cũng gửi mẫu xét nghiệm về Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và báo cáo đến Bộ Y tế để công bố ca bệnh theo đúng quy định. Trường hợp nam bệnh nhân dương tính với virus gây bệnh Covid-19 nói trên; đã được tỉnh Yến Bái cho đi cách ly nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Hiện 7 người Ấn Độ còn lại và 1 cán bộ y tế đang được cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2. Vì thế, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái khuyến cáo người dân nơi đây không nên bàng hoàng; lo lắng. Nhưng cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng; tuân thủ nghiêm phòng chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Trước diễn biến còn hết sức phức tạp của dịch Covid-19 không nên chủ quan, lơ là.