Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó có Trung Quốc và Mỹ, hôm 10/3 đã nhất trí lên án bạo lực chống lại người biểu tình Myanmar và kêu gọi chính quyền quân sự “kiềm chế tối đa”. Trong khi đó, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên 2 người con của Thống tướng Min Aung Hlaing.

Theo Reuters, dự thảo tuyên bố chung của Hội đồng Bảo an (HĐBA) do Anh đề xuất đã được chính thức thông qua tại cuộc họp hội đồng.

Tuyên bố chung được công bố ngày 10/3 nêu rõ HĐBA “lên án mạnh mẽ hành động bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa, bao gồm cả phụ nữ, thanh niên và trẻ em. Hội đồng kêu gọi quân đội thực hiện kiềm chế tối đa và nhấn mạnh việc đang theo sát tình hình Myanmar”. Trong đó, các câu chữ lên án việc tiếp quản quân đội là một cuộc đảo chính và đe dọa có hành động tiếp theo đã bị lược bỏ do sự phản đối của Trung Quốc , Nga, Ấn Độ và Việt Nam.

Cũng trong ngày 10/3, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố đã đưa vào danh sách đen Aung Pyae Sone và Khin Thiri Thet Mon, hai người con của tổng tư lệnh quân đội Myanmar, thống tướng Min Aung Hlaing. Danh sách trừng phạt cũng bao gồm 6 công ty mà hai người này kiểm soát.

Theo đó, tài sản của 2 người này ở Mỹ (nếu có) sẽ bị đóng băng. Các giao dịch giữa người Mỹ với họ và 6 công ty do họ kiểm soát cũng bị cấm.

Thống tướng Min Aung Hlaing hiện là người đứng đầu Hội đồng hành chính nhà nước Myanmar. Cơ quan này được thành lập ngày 2/2 sau cuộc binh biến lật đổ chính quyền dân sự của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện thêm các hành động chống lại những người chủ mưu bạo lực và trấn áp ý chí của nhân dân”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong một tuyên bố, theo Reuters.

Động thái trên được đưa ra không lâu sau khi lực lượng an ninh Myanmar thực hiện các vụ vây bắt người biểu tình tại 2 quận ở Yangon hôm 10/3. Đài phát thanh và truyền hình quốc gia Myanmar sau đó chiếu cảnh dẫn giải 29 người được cho là thủ lĩnh các cuộc biểu tình.

Theo mô tả của các nhân chứng, cảnh sát đã xông vào một khu nhà ở của nhân viên đường sắt ở Yangon và dồn bắt hàng trăm người. Một số người trốn được ra ngoài cho biết nhiều người đã bị cảnh sát đánh đập sau khi bị bắt.

Trong một báo cáo được công bố hồi đầu tháng này, Báo cáo viên chuyên trách Myanmar Thomas Andrews đã kêu gọi HĐBA thông qua lệnh “cấm vận vũ khí toàn cầu” đối với Myanmar. Ông lập luận điều này có thể giúp ngăn chặn bạo lực tiếp diễn ở Myanmar.

Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực và có quyền phủ quyết trong HĐBA, vẫn giữ quan điểm rằng những gì xảy ra ở Myanmar là chuyện nội bộ của nước này, theo Reuters.