“Hầu như những nhà nuôi lợn trong xóm cũng đều bị thiệt hại do dịch tả Châu Phi. Có nhà lợn chết từ 2 đến 3 con, khiến nhiều gia đình ở nông thôn rơi vào tình cảnh khốn đốn chồng chất”.

Trao đổi với báo VietNamNet chiều 4/5, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nam Đàn cho biết, dịch tả Châu Phi diễn biến phức tạp hơn 1 tháng qua ở các xã Kim Liên, Xuân Lâm và thị trấn Nam Đàn khiến hàng trăm con lợn bị chết.

Thống kê đến nay, trên toàn huyện Nam Đàn có 212 con lợn bị chết. Trong đó, số lượng lợn nái do dân nuôi tự phát trước và sau khi sinh sản chết nhiều.

con lợn
Ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet.

Theo trưởng xóm Liên Sơn (xã Kim Liên), dịch tả Châu Phi đã khiến nhiều hộ dân nuôi lợn “chết đứng” do bị thiệt hại lớn. Bà con đứng ngồi không yên vì nhiều con lợn nái đang ở thời kỳ chuẩn bị sinh sản bỗng dưng lăn ra chết…

Hộ bà Trần Thị Nghi (xóm Liên Sơn) thông tin, vì dịch tả Châu Phi khiến con lợn nái bị chết sau khi sinh ra 7 con heo nhỏ. Đàn lợn con không có sữa mẹ nên cũng bị chết hết.

“Hầu như những nhà nuôi lợn trong xóm cũng đều bị thiệt hại do dịch tả Châu Phi. Có nhà lợn chết từ 2 đến 3 con, khiến nhiều gia đình ở nông thôn rơi vào tình cảnh khốn đốn chồng chất” – bà Nghi chia sẻ.

con lợn 1
Ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet.

Theo bà Nghi, lợn mẹ và lợn con cùng chết đã khiến cho gia đình thiệt hại khoảng trên 10 triệu đồng. Mong chính quyền các cấp sớm hỗ trợ cho những gia đình bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Phó Chủ tịch UBND xã Kim Liên (huyện Nam Đàn) Trần Khắc Nghĩa cho biết, toàn xã đến nay có 142 con lợn bị chết do dịch tả Châu Phi gây ra, trong đó có 47 con lợn nái (lợn mẹ).

Trước đó, vào ngày 12/4 trên Báo Nghệ An có đăng tải bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện đang tái phát trên địa bàn 21 xã của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Và tổng số lợn đã tiêu hủy trong đợt này là hơn 39.000 kg.

Như vậy, trong hai tháng trở lại đây, dịch tả lợn châu Phi đang tái phát tại 6 huyện của Nghệ An gồm: Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quế Phong, Nam Đàn.