Không đeo khẩu trang khi đi trên phố cổ Hà Nội, 4 khách Tây bị phạt nặng; Tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở Biển Đông; Lật thuyền nghi chở di dân lậu vào Mỹ…

4 khách Tây không đeo khẩu trang ngỡ ngàng bị phạt nặng

Theo báo Giao Thông, vào tối 2/5, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết, công an quận và lực lượng chức năng đã xử phạt 112 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Tổng số tiền phạt thu được là 275 triệu đồng.

Trong 58 trường hợp bị phạt vì không đeo khẩu trang khi lưu thông trên phố cổ, có 4 du khách Tây. “Mức phạt khá nặng, trung bình 2 triệu đồng/trường hợp khiến nhiều người ngỡ ngàng”, báo Giao Thông viết.

Đà Nẵng tạm dừng một số dịch vụ từ 0 giờ ngày 3/5

Theo báo Sức khỏe & Đời Sống, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản hỏa tốc, yêu cầu tạm dừng hoạt động một số dịch vụ; như quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm.

Quyết định tạm dừng bắt đầu từ 0 giờ ngày 3/5 cho đến khi có thông báo mới.

Cập nhật tình hình Covid-19

Thông báo sáng 3/5 của Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua Việt Nam chưa có thêm ca mắc Covid-19. Tới nay, Việt Nam có 1.595 ca lây nhiễm trong nước. Tính từ ngày 27/1 đến nay có 935 ca.

Trong khi đó, thế giới ghi nhận thêm gần 577.000 ca. Tổng số ca nhiễm trên thế giới là 153.465.531 ca. Số ca phục hồi là 130.747.535 ca. Số người tử vong là 3.215.479 ca.

Trung Quốc âm mưu kiểm soát internet toàn cầu

The Epoch Times hôm 2/5 có bài báo cho biết chính quyền Trung Quốc đang tập trung giành kiểm soát mạng internet toàn cầu.

Các tài liệu nội bộ của Trung Quốc cho thấy mục tiêu cuối cùng của Đảng Cộng sản Trung Quốc là kiểm soát tất cả nội dung trên internet toàn cầu. Như vậy ĐCSTQ có thể sử dụng thứ mà Tổng Bí thư Tập Cận Bình mô tả là “quyền diễn ngôn” đối với các cuộc trao đổi và thảo luận trên trường quốc tế.

Tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc hôm 2/5 thông báo tàu sân bay Sơn Đông của nước này gần đây đã tập trận ở Biển Đông. Bắc Kinh tuyên bố hải quân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận như vậy ở Biển Đông. (Đọc tiếp)

Lật thuyền nghi chở di dân lậu vào Mỹ

Một vụ lật thuyền chết người đã xảy ra ở ngoài khơi bờ biển San Diego, Mỹ vào hôm 2/5. Vụ việc khiến 3 người thiệt mạng và 27 người khác phải nhập viện, theo 11ABC.

Giới chức Mỹ cho biết khả năng đây là chiếc thuyền của những kẻ buôn người nhằm đưa di dân nhập cảnh trái phép vào Mỹ.

Cảnh sát biển Mỹ vẫn đang tìm kiếm các nạn nhân; vì chưa có thông tin chính thức về số người thực sự trên thuyền.

Lật xuồng chở di dân ở Libya

Theo AP, Tổ chức Di cư Quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc cho biết, ít nhất 11 người đã bị đuối nước trong một vụ lật xuồng ba lá cao su hôm 2/5. Chiếc xuồng chở hai chục người di cư bị lật úp ở ngoài khơi Libya.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã cứu được 12 người di cư. Những người này dự kiến ​​sẽ được đưa đến một trung tâm giam giữ.