Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật giám sát các công ty Trung Quốc.

Theo CNBC, ngày 19/5 Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật không cho phép các công ty được giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ nếu không chứng minh được họ thuộc quyền kiểm soát của nước ngoài hoặc không có bản xác minh kiểm toán trong 3 năm liên tiếp của Ủy ban Giám sát Công ty Đại chúng Mỹ (PCAOB).

Trung Quốc đã không cho phép PCAOB kiểm toán các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch Mỹ từ rất lâu và nhưng hiện giờ chính quyền của Tổng thống Trump đã bắt đầu chính thức ra tay với việc yêu cầu Trung Quốc hoặc tuân thủ quy định kiểm toán của Mỹ, nếu không sẽ bị cấm giao dịch trên sàn chứng khoãn Mỹ. Động thái này đã khiến giá cổ phiếu của Tập đoàn công nghệ đa quốc gia Alibaba của Trung Quốc bước đầu sụt giảm 2%. Các nhà đầu tư lo sợ khả năng hủy niêm yết của Alibaba trên sàn chứng khoán Mỹ là rất cao.

Quảng cáo

Nếu dự luật được ký thành luật, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục leo thang.

Facebook cho phép người dùng mua hàng trực tuyến

Theo Financial Times, Facebook vừa công bố tích hợp Facebook và Instagram như một sàn thương mại điện tử, cho phép người dùng mua hàng trực tuyến.

Các doanh nghiệp tham gia bán hàng sẽ tạo một Facebook shop – hoàn toàn miễn phí. Khách hàng sẽ vào Facebook shop để xem, đặt hàng, thanh toán. Facebook sẽ thu “một khoản phí nhỏ” từ các giao dịch. Nhưng lợi nhuận thực sự đằng sau chính là tiền quảng cáo.

Với lợi thế 2.6 tỷ người dùng thì đây được coi là một trong những kế hoạch tiềm năng mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho Facebook, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid19 làm gia tăng hơn nhu cầu mua sắm, giao dịch trực tuyến của người dùng.

Giảm 50% phí trước bạ kích cầu ô tô trong nước

Theo Thời báo kinh tế Sài gòn online, nhằm kích thích tiêu dùng trong nước Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020. Quyết định này đang chờ Quốc hội phê duyệt.

Với việc giảm lệ phí trước bạ, người mua xe sẽ được hưởng lợi số tiền không nhỏ, có thể lên tới cả trăm triệu. Đồng thời các nhà sản xuất ô tô trong nước cũng được lợi, giúp tăng nhu cầu trong bối cảnh lượng khách hàng sụt giảm do dịch Covid 19.

Tuy nhiên giới chuyên gia cũng lo lắng việc đưa ra chính sách này có thể bị các quốc gia trong WTO  kiện hoặc trừng phạt. Vì theo quy định của WTO mà Việt Nam tham gia, không được đối xử giữa công ty truong nước và quốc tế.

Tập đoàn AEON sẽ đầu tư vào khu vực bến xe Giáp Bát số vốn “kỷ lục”

Theo cafef, UBND Thành phố Hà Nội đã chấp thuận về mặt nguyên tắc Dự án bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại tại Bến xe Giáp Bát cho Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam.

Aeon mall được thành lập từ năm 1978, là một trong những nhà bán lẻ lâu đời nhất tại Nhật Bản. Hiện tại, Aeonmall có 1648 trung tâm và cửa hàng. Aeon mall bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ năm 2009, và hiện có 5 Trung tâm thương mại trong đó tại Hà Nội có 2 trung tâm ở Long Biên và Hà Đông.

Về phía Aeon mall, ông Tetsuyuki Nakagawa cho biết nếu được Thành phố Hà Nội chấp thuận thì đây sẽ là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Công ty tại Việt Nam.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.